Việt Sing: Phòng khám đa khoa quy mô lớn tại Bắc Ninh, bạn không cần ra khỏi tỉnh vẫn được thăm khám bởi đội ngũ bác sĩ chuyên gia nổi tiếng đến từ Hà Nội, tư vấn online 1 – 1 miễn phí, đặt hẹn trực tuyến, vừa thuận tiện lại tiết kiệm. Chọn Việt Sing là sự đảm bảo cho sức khỏe của bạn!
Việt Sing: Phòng khám đa khoa quy mô lớn tại Bắc Ninh, bạn không cần ra khỏi tỉnh vẫn được thăm khám bởi các bác sĩ chuyên gia tại Hà Nội, tư vấn online 1 – 1 miễn phí, đặt hẹn trực tuyến, thuận tiện, tiết kiệm, đảm bảo sức khỏe của bạn.

10+ Nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới

Hiện nay, tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nam giới đang có chiều hướng ngày càng tăng, với nhiều nguyên nhân khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 10+ Nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới mà chúng tôi tổng hợp được. Hãy cùng Phòng khám đa khoa quốc tế Việt Sing tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Điểm mặt 10+ Nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới

Điểm mặt 10+ Nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới

10+ Nguyên nhân nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới là gì? Thực tế, tình trạng này có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau: do vấn đề sinh lý, bệnh lý, thói quen, môi trường,… cũng có thể là một trong những lý do gây ra vô sinh hiếm muộn ở nam giới.

Tinh dịch bất thường 

Một trong số những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới phải kể đến đầu tiên đó là tình trạng bất thường ở tinh dịch. Các trường hợp tinh trùng bất thường như: không có tinh trùng, tinh trùng yếu,…

Tinh trùng cần đảm bảo về số lượng và chất lượng để có thể mang mang thai tự nhiên. Vì thế lượng hormone nội tiết nam và tinh hoàn cũng cần phải hoạt động ổn định mới có thể duy trì hoạt động sản xuất tinh trùng. 

Nếu tinh trùng yếu, dị dạng, di động kém thì sẽ rất khó để tiếp cận và xâm nhập vào trứng để thụ tinh. 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh 

Vô sinh hiếm muộn ở nam giới do giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng tĩnh mạch dẫn máu đi ở tinh hoàn bị giãn khiến máu ứ đọng, thiếu oxy ở tinh hoàn dẫn đến chuyển hóa nhiều chất gây độc cho tinh hoàn và tinh trùng. 

  • Biến chứng của giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể gây teo tinh hoàn, gây đứt gãy ADN của tinh trùng. 

Trong số những cặp vợ chồng vô sinh nguyên phát thì có đến 35% trường hợp nam giới mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh; còn đối với trường hợp vô sinh thứ phát, nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh chiếm đến 80%. 

Bệnh lý nam khoa

Đây cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến vô sinh hiếm muộn ở nam giới. Một số bệnh lý nam khoa gây ảnh hưởng đến chất lượng và việc sản sinh tinh trùng như: viêm tinh hoàn/mào tinh hay các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như: lậu, giang mai, HIV,…

Các bệnh lý này gây tổn thương, nhiễm trùng ống dẫn tinh khiến việc xuất tinh trở nên khó khăn, cản trở tinh trùng di chuyển gặp trứng để thụ tinh, dẫn đến vô sinh – hiếm muộn ở nam giới.

Rối loạn xuất tinh 

Rối loạn xuất tinh nếu kéo dài, không được chữa trị có thể gây ra biến chứng nặng nề ảnh hưởng cả về tâm lý và sức khỏe của người bệnh. Đây là nguyên nhân phổ biến và được nhắc đến nhiều khi nói về nguyên gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới

Các biểu hiện của rối loạn xuất tinh như: không xuất tinh, xuất tinh ngược dòng,… tinh dịch thay vì xuất ra ngoài thì lại chảy ngược vào trong cơ thể dẫn đến tinh trùng không được xuất ra và xâm nhập vào tử cung để kết hợp với trứng tạo thai. 

  • Nguyên nhân của xuất tinh ngược có thể do thực hiện các phẫu thuật ở cơ quan sinh sản hoặc các vấn đề về hệ thần kinh. 

Mắc vấn đề về cương cứng 

Nam giới mắc các vấn đề về cương cứng, rối loạn cương dương: dương vật không cương cứng, khó cương cứng hoặc cương không đủ lâu, xìu trước khi xuất tinh,… là một trong những nguyên nhân vô sinh hiếm muộn ở nam giới hiện nay. 

  • Tình trạng này khiến tinh trùng không được xuất ra hoặc khi xuất ra cũng khó có thể di chuyển vào trong tử cung gặp trứng để thụ thai. 

Khi gặp các vấn đề này, nam giới sẽ trở nên tự ti, ngần ngại gần gũi vợ, do đó khả năng thụ thai tự nhiên giảm khiến tình trạng hiếm muộn ở nam giới càng đáng báo động hơn. 

Mất cân bằng nội tiết tố 

Top 10+ nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới không thể không kể đến vấn đề mất cân bằng nội tiết. Tình trạng này xảy đến có thể do tuổi tác, chế độ dinh dưỡng, ăn uống, sinh hoạt,… không phù hợp. 

  • Bước qua tuổi 30, nồng độ testosterone bắt đầu giảm dần cho đến 45-50 tuổi thì lượng testosterone chỉ còn lại khoảng 60-65%. 

Ngoài vấn đề tuổi tác, nam giới gặp các vấn đề về tuyến giáp, tuyến yên, vùng dưới đồi cũng làm giảm và mất cân bằng nội tiết tố nam dẫn đến suy giảm ham muốn, đời sống tình dục bị thay đổi, khả năng sinh sản tự nhiên giảm. 

Tinh hoàn ẩn 

Vô sinh hiếm muộn ở nam giới còn do các vấn đề về cấu tạo cơ quan sinh dục, những yếu tố bẩm sinh. 

Tinh hoàn ẩn là hiện tượng bẩm sinh, do trong quá trình bào thai phát triển, sẽ xuất hiện trường hợp 1 hoặc 2 tinh hoàn không di chuyển xuống phần bìu. So với những nam giới bình thường thì người mắc tinh hoàn ẩn, khả năng sinh sản sẽ kém hơn. 

Khiếm khuyết ống dẫn tinh 

Cấu tạo cơ quan sinh sản nam giới cần sự liên kết chặt chẽ giữa các bộ phận với nhau, do vậy khi khuyết thiếu một trong số chúng, chức năng sinh sản ở nam giới cũng gặp ảnh hưởng. 

Nam giới có thể mắc tình trạng khiếm khuyết ống dẫn tinh do một số nguyên nhân như: nhiễm trùng, nang xơ phát triển gây ra tắc ống dẫn tinh ở tinh hoàn, ống dẫn lưu tinh hoàn, ống phóng tinh,…

Khuyếm khuyết ống dẫn tinh gây cản trở tới quá trình xuất tinh, chất lượng tinh trùng,… dẫn đến hiếm muộn, vô sinh ở nam giới. 

Yếu tố tâm lý 

Thường xuyên căng thẳng vừa gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và cả thế chất ở nam giới. Làm suy giảm hormone ở nam giới từ đó kéo theo chất lượng tinh trùng, khả năng sinh sản cũng bị giảm dẫn tới vô sinh hiếm muộn ở nam giới

Để hạn chế trạng thái tâm lý này, nam giới có thể tìm hiểu và áp dụng một số phương pháp như ngồi thiền, tập thở nhằm giải tỏa căng thẳng, bình tĩnh trở lại. 

Do lối sống sinh hoạt 

Không chỉ nguyên nhân khuyết thiếu bẩm sinh, các vấn đề về bệnh lý, môi trường, lối sống sinh hoạt,… cũng có ảnh hưởng lớn tới khả năng sinh sản ở nam giới và là một trong số nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nam giới. 

Việc sử dụng rượu bia, thuốc lá, các chất gây nghiện quá mức có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, làm giảm nồng độ testosterone và các chỉ số hormone khác làm giảm sản xuất tinh trình, giảm tính di động của tinh trùng, tăng phân nhánh DNA tinh tinh trùng, thậm chí dẫn đến rối loạn cương dương. 

2. Phương pháp chẩn đoán vô sinh, hiếm muộn ở nam giới

Phương pháp chẩn đoán vô sinh, hiếm muộn ở nam giới

Để chẩn đoán vô sinh hiếm muộn ở nam giới ( Bệnh nam khoa ), bác sĩ chuyên khoa thăm khám lâm sàng nhằm rà soát tình trạng sức khỏe hiện tại, tiền sử bệnh lý sau đó sẽ được chỉ định thực hiện một số xét nghiệm và siêu âm cơ bản như: 

Xét nghiệm tinh dịch đồ 

Xét nghiệm đầu tiên và cần thiết khi khám sức khỏe sinh sản nam giới. Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp phát hiện những bất thường trong tinh dịch: số lượng tinh trùng, những vận động bất thường của tinh trùng, không có tinh trùng trong xuất tinh hoặc xuất tinh vào bàng quang. 

Tinh dịch đồ giúp cho việc dự đoán năng lực sinh sản tự nhiên và khả năng thành công khi sử dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Để có kết quả tốt , tinh dịch đồ nên được thực hiện sau lần xuất tinh cuối cùng là 3-5 ngày.

Xét nghiệm miễn dịch 

Thực hiện xét nghiệm này nhằm loại trừ các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: viêm gan B, lậu, giang mai, HIV,… những bệnh này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản vì vậy cần phát hiện và điều trị sớm, tránh biến chứng của bệnh gây hại đến cơ quan sinh sản và các cơ quan khác trong cơ thể. 

Xét nghiệm nội tiết

Thực hiện xét nghiệm nhằm đánh giá chức năng sinh sản, phát hiện các bệnh lý nam, khoa nếu có, hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán và xây dựng hướng điều trị phù hợp nếu nam với các trường hợp hiếm muộn nam. 

Lưu ý: Xét nghiệm này được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ, thời gian xét nghiệm tốt là 8h sáng và người bệnh cần nhịn ăn sáng.

Xét nghiệm di truyền 

Thực hiện xét nghiệm này nhằm phát hiện những bất thường di truyền dẫn đến vô sinh hiếm muộn ở nam giới nếu có (hội chứng, đột biến gen). 

Xét nghiệm kiểm tra độ đứt gãy DNA tinh trùng: DNA tinh trùng đứt gãy làm giảm khả năng thụ tinh, giảm chất lượng phôi và tăng nguy cơ hiếm muộn. Nếu tỷ lệ đứt gãy trên 30% biểu hiện mức đứt gãy cao và giảm tỷ lệ mang thai tự nhiên.

Siêu âm tinh hoàn 

Thực hiện siêu âm tinh hoàn nhằm kiểm tra, phát hiện những bất thường xuất hiện ở tinh hoàn, phần bìu nếu có, đánh giá thể tích tinh hoàn, mào tinh, cấu trúc nhu động và các bệnh lý xuất hiện ở tinh hoàn: giãn tĩnh mạch tinh hoàn, u tinh hoàn, tràn dịch màng tinh hoàn. 

Thực hiện xét nghiệm kiểm tra chức năng sinh sản, chẩn đoán vô sinh hiếm muộn, nam giới cần thực hiện càng sớm càng tốt, phát hiện và điều trị nếu cần thiết. 

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi tới bạn đọc về vấn đề 10+ Nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới. Hy vọng có thể giúp bạn đọc nhận diện  bệnh kịp thời, thăm khám sớm và điều trị bệnh hiệu quả. Nếu có thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua 0222.730.2022 để được giải đáp.

Tư vấn 24/24

✯ Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp ích đến các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi bài viết.

5/5 - (100 votes)
Bài viết liên quan
Giải đáp nhanh: Rối loạn cương dương có tự khỏi không?
Giải đáp nhanh: Rối loạn cương dương có tự khỏi không?

Nội dung chính 1. Rối loạn cương dương là gì?2. Rối loạn cương dương do những yếu tố nào tác động đến?3. Giải đáp: Rối loạn cương dương có tự khỏi không?4. Tìm hiểu thêm: Những phương pháp điều trị...

Bạn đã biết: Rối loạn cương dương nên ăn gì? Kiêng ăn gì chưa?
Bạn đã biết: Rối loạn cương dương nên ăn gì? Kiêng ăn gì chưa?

Nội dung chính 1. Chế độ ăn uống có vai trò gì khi điều trị rối loạn cương dương?2. Giải đáp: Rối loạn cương dương nên ăn gì?3. Tìm hiểu thêm: Rối loạn cương dương nên tránh ăn gì?4. Tham...

Biểu hiện rối loạn cương dương – Điều nam giới cần phải biết
Biểu hiện rối loạn cương dương – Điều nam giới cần phải biết

Nội dung chính 1. Tổng quan về rối loạn cương dương ở nam giới2. Nguyên nhân dẫn đến nam giới bị rối loạn cương dương là gì?3. Tìm hiểu 05 biểu hiện rối loạn cương dương điển hình4. Hệ quả...

Đăng ký khám