Việt Sing: Phòng khám đa khoa quy mô lớn tại Bắc Ninh, bạn không cần ra khỏi tỉnh vẫn được thăm khám bởi đội ngũ bác sĩ chuyên gia nổi tiếng đến từ Hà Nội, tư vấn online 1 – 1 miễn phí, đặt hẹn trực tuyến, vừa thuận tiện lại tiết kiệm. Chọn Việt Sing là sự đảm bảo cho sức khỏe của bạn!
Việt Sing: Phòng khám đa khoa quy mô lớn tại Bắc Ninh, bạn không cần ra khỏi tỉnh vẫn được thăm khám bởi các bác sĩ chuyên gia tại Hà Nội, tư vấn online 1 – 1 miễn phí, đặt hẹn trực tuyến, thuận tiện, tiết kiệm, đảm bảo sức khỏe của bạn.

Chia sẻ: Triệu chứng bệnh vô sinh bạn nhất định phải biết

Đâu là những triệu chứng bệnh vô sinh bạn nhất định phải biết? Bệnh vô sinh đang ngày càng phổ biến, có thể xảy ra ở cả nam lẫn nữ, có xu hướng ngày càng trẻ hóa và gây ra nhiều ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Vậy đâu là những dấu hiệu nhận biết bệnh vô sinh phổ biến? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết chính xác, hãy cùng Phòng khám đa khoa quốc tế Việt Sing tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Bệnh vô sinh có phổ biến không?

Bệnh vô sinh có phổ biến không?

Vợ chồng có quan hệ tình dục thường xuyên trong thời gian dài mà không dùng bất kỳ phương pháp tránh thai nào mà không thấy thụ thai được gọi là vô sinh. Đặc biệt, sẽ có những triệu chứng bệnh vô sinh bạn nhất định phải biết để có thể nhận biết bệnh sớm.

Trong số các trường hợp vô sinh, 40% là do nam giới, 40% là do nữ giới, 10% là do cả hai bên và 10% không rõ nguyên nhân. Cả hai phải đi khám để tìm ra nguyên nhân gây vô sinh. Điều này sẽ cho phép bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

2. Phân loại các dạng vô sinh

Phân loại các dạng vô sinh

Có thể dựa vào nguyên nhân dẫn đến bệnh vô sinh hoặc những biểu hiện của bệnh vô sinh để chia bệnh vô sinh ra thành 2 dạng chủ yếu:

Vô sinh nguyên phát

Vô sinh nguyên phát là tình trạng mà một cặp vợ chồng chưa từng mang thai lần nào trước đó. Khi bác sĩ điều trị vô sinh nguyên phát, họ phải biết nguyên nhân gây ra vô sinh. Sau đó, họ mới có thể đưa ra liệu pháp phù hợp cho cả hai. 

Vô sinh thứ phát

Vô sinh thứ phát là khi một cặp vợ chồng đã từng sinh con (hoặc mang thai, bao gồm sảy thai). Tâm lý của các cặp vợ chồng thường tương đối chủ quan về việc có thêm con trong những trường hợp vô sinh thứ phát. Họ tin rằng họ đã sinh con nên lần sau cũng sẽ như vậy. Thật vậy, nhiều cặp đôi phát hiện ra rằng họ vô sinh thứ phát. 

3. Đâu là những triệu chứng bệnh vô sinh bạn nhất định phải biết?

Đâu là những triệu chứng bệnh vô sinh bạn định phải biết?

Có rất nhiều triệu chứng bệnh vô sinh bạn nhất định phải biết nhưng biểu hiện của bệnh vô sinh ở nam và nữ lại được biểu hiện khác nhau nên cần phân biệt và nhận biết chính xác

Triệu chứng bệnh vô sinh ở nam

Không có khả năng thụ thai hoặc giảm khả năng thụ thai là dấu hiệu của vô sinh nam. Nam giới bị vô sinh thường không có bất kỳ triệu chứng hoặc dấu hiệu nào.

Nguyên nhân gây vô sinh quyết định các triệu chứng bệnh vô sinh bạn nhất định phải biết ở nam. Các dấu hiệu có thể bao gồm:

 • Chức năng tình dục bị ảnh hưởng, ví dụ như khó xuất tinh hoặc lượng tinh dịch thấp, giảm ham muốn quan hệ tình dục hoặc khó duy trì sự cương cứng, tất cả đều là dấu hiệu của rối loạn cương dương.
 • Sưng, đau và tinh hoàn nhỏ.
 • Các dấu hiệu bất thường liên quan đến nhiễm sắc thể hoặc nội tiết tố…
 • Bìu căng và đau.
 • Đau dương vật, có khi chảy mủ xanh hoặc vàng.
 • Rụng tóc, béo phì, nhăn nheo và khô da Cơ thể ra nhiều mồ hôi khi bị lo âu và stress.

Triệu chứng bệnh vô sinh ở nữ

Không có khả năng mang thai là triệu chứng của vô sinh ở phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt có thể gây ra rụng trứng nếu nó quá dài (35 ngày trở lên), quá ngắn (21 ngày dưới), không đều hoặc không có. Khi phụ nữ đã cố gắng mang thai nhưng không có dấu hiệu mang thai hoặc nếu có bất kỳ triệu chứng hoặc dấu hiệu nhận biết bệnh vô sinh nào sau đó, thì phụ nữ nên gặp bác sĩ sinh sản ngay lập tức.

 • Phụ nữ từ 35 tuổi trở lên và đã cố gắng mang thai trong thời gian sáu tháng hoặc lâu hơn
 • Phụ nữ trên bốn mươi tuổi.
 • Phụ nữ có thể không có hoặc không có chu kỳ kinh nguyệt.
 • Phụ nữ thường gặp đau lưng, đau vùng xương chậu và chuột rút.
 • Phụ nữ có những vấn đề về sinh sản liên quan đến các vấn đề về hormon như lông mọc nhiều hơn bình thường, mụn trứng cá nổi trên da, tóc mỏng hơn và thay đổi ham muốn tình dục.
 • Lạc nội mạc tử cung hoặc viêm vùng xương chậu đã được chẩn đoán ở phụ nữ.
 • Phụ nữ thường sẩy.

Với những triệu chứng bệnh vô sinh bạn nhất định phải biết trên có thể thấy việc chủ động thăm khám là vô cùng cần thiết.

4. Có thể chẩn đoán bệnh vô sinh qua phương pháp gì?

Có thể chẩn đoán bệnh vô sinh qua phương pháp gì?

Để can thiệp, bác sĩ sẽ đặt một số câu hỏi về đời sống tình dục của các đôi vợ chồng  cũng như vài thông tin về biểu hiện của bệnh vô sinh trước khi tiến hành xét nghiệm vô sinh. Tuy nhiên, bác sĩ có thể yêu cầu bạn tiến hành các xét nghiệm vô sinh ở một số cặp đôi mà nguyên nhân vô sinh không được xác định.

Phương pháp chẩn đoán dành cho nam giới

Đối với nam giới sẽ có các mức độ bệnh vô sinh khác nhau và cũng tùy theo từng nguyên nhân gây ra bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện những xét nghiệm cụ thể để phù hợp với việc chẩn đoán bệnh vô sinh ở nam giới:

 • Đánh giá nội tiết tố
 • Tìm hiểu tinh dịch
 • Xác định các vấn đề di truyền thông qua siêu âm doppler bìu tinh hoàn.
 • Sinh thiết tinh hoàn (trong trường hợp không tìm thấy tinh trùng bằng các phương pháp thăm dò khác)
 • Thử nghiệm bổ sung, chẳng hạn như đánh giá mẫu tinh dịch để xác định bất thường ADN

Phương pháp chẩn đoán dành cho nữ giới

Khác với nam giới, bệnh vô sinh ở nữ giới sẽ có sự liên quan đến các cơ quan sinh sản của nữ giới nên dĩ nhiên những xét nghiệm chẩn đoán cũng khác hoàn toàn so với nam giới. Dưới đây là những xét nghiệm sẽ được thực hiện đối với nữ giới khi nghi ngờ bị vô sinh:

 • Chụp buồng tử cung vòi trứng có cản quang (HSG)
 • Test rụng trứng
 • Test nội tiết tố khác
 • Xét nghiệm dự trữ buồng trứng
 • Tiến hành siêu âm

5. Biện pháp phòng ngừa bệnh vô sinh mà bạn cần biết

Biện pháp phòng ngừa bệnh vô sinh mà bạn cần biết

Bên cạnh việc xác định nhanh chóng những triệu chứng bệnh vô sinh bạn nhất định phải biết thì việc nên chú ý phòng ngừa bệnh ngay từ đầu sẽ đảm bảo về mức độ an toàn cho bạn.

Những đôi vợ chồng có thể tăng cơ hội mang thai bằng cách thực hiện những điều sau đây

 • Đối với các đôi vợ chồng: Trong khoảng thời gian rụng trứng, hai bạn nên quan hệ tình dục nhiều lần. Điều này được thực hiện với mục đích tối đa hóa tỷ lệ đậu thai. Chúng tôi khuyên bạn nên quan hệ tình dục năm ngày trước và một ngày sau khi rụng trứng để tăng khả năng mang thai.
 • Nam giới: Nam giới nên tránh hút thuốc lá và hạn chế uống rượu bia để giảm nguy cơ vô sinh. Bạn nên hạn chế sử dụng các loại thuốc có khả năng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, bao gồm cả thuốc kê đơn và không kê đơn. Bạn cũng nên tránh tiếp xúc nhiều với các chất độc hại trong nhà và nơi làm việc. Ngoài ra, bạn nên tập luyện với mức độ vừa phải và tránh tập quá nhiều vì điều này sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng của bạn.
 • Nữ giới: Hạn chế sử dụng thuốc lá, thức uống có cồn và cafein để giảm khả năng mang thai. Ngoài ra, bạn nên tập thể dục đều đặn với cường độ vừa phải, tránh tăng cân quá mức. Thừa cân hoặc thiếu cân có thể ảnh hưởng đến cách các hormone được tạo ra và có thể dẫn đến vô sinh.

Bên cạnh đó

Bạn nên tìm kiếm địa chỉ thăm khám chuyên khoa uy tín để cho kết quả chính xác cũng như biết dấu hiệu nhận biết bệnh vô sinh chính xác nhé. Bạn có thể đến với phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Sing – Bắc Ninh với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, quy trình thăm khám  đạt chuẩn Y khoa, trang thiết bị y tế hiện đại,… nên bạn có thể yên tâm khi thăm khám bệnh tại đây.

Trên đây là những thông tin về triệu chứng bệnh vô sinh bạn nhất định phải biết hy vọng sẽ giúp bạn nắm được những thông tin quan trọng và hãy chủ động phòng ngừa cũng như thăm khám nếu nghi ngờ mắc bệnh nhé. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp hãy liên hệ đến số hotline 0222 730 2022 để được tư vấn nhanh chóng, chính xác, kịp thời.

Tư vấn 24/24

✯ Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp ích đến các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi bài viết.

5/5 - (100 votes)
Bài viết liên quan
Giải đáp nhanh: Rối loạn cương dương có tự khỏi không?
Giải đáp nhanh: Rối loạn cương dương có tự khỏi không?

Nội dung chính 1. Rối loạn cương dương là gì?2. Rối loạn cương dương do những yếu tố nào tác động đến?3. Giải đáp: Rối loạn cương dương có tự khỏi không?4. Tìm hiểu thêm: Những phương pháp điều trị...

Bạn đã biết: Rối loạn cương dương nên ăn gì? Kiêng ăn gì chưa?
Bạn đã biết: Rối loạn cương dương nên ăn gì? Kiêng ăn gì chưa?

Nội dung chính 1. Chế độ ăn uống có vai trò gì khi điều trị rối loạn cương dương?2. Giải đáp: Rối loạn cương dương nên ăn gì?3. Tìm hiểu thêm: Rối loạn cương dương nên tránh ăn gì?4. Tham...

Biểu hiện rối loạn cương dương – Điều nam giới cần phải biết
Biểu hiện rối loạn cương dương – Điều nam giới cần phải biết

Nội dung chính 1. Tổng quan về rối loạn cương dương ở nam giới2. Nguyên nhân dẫn đến nam giới bị rối loạn cương dương là gì?3. Tìm hiểu 05 biểu hiện rối loạn cương dương điển hình4. Hệ quả...

Đăng ký khám