Việt Sing: Phòng khám đa khoa quy mô lớn tại Bắc Ninh, bạn không cần ra khỏi tỉnh vẫn được thăm khám bởi đội ngũ bác sĩ chuyên gia nổi tiếng đến từ Hà Nội, tư vấn online 1 – 1 miễn phí, đặt hẹn trực tuyến, vừa thuận tiện lại tiết kiệm. Chọn Việt Sing là sự đảm bảo cho sức khỏe của bạn!
Việt Sing: Phòng khám đa khoa quy mô lớn tại Bắc Ninh, bạn không cần ra khỏi tỉnh vẫn được thăm khám bởi các bác sĩ chuyên gia tại Hà Nội, tư vấn online 1 – 1 miễn phí, đặt hẹn trực tuyến, thuận tiện, tiết kiệm, đảm bảo sức khỏe của bạn.

Cách chữa bệnh phì đại tiền liệt tuyến đạt hiệu quả cao

Cách chữa bệnh phì đại tiền liệt tuyến hỗ trợ cho việc điều trị và ngăn ngừa biến chứng xảy ra? Đây là thắc mắc của số đông nam giới. Bởi tình trạng phì đại tiền liệt tuyến sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của người bệnh và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, có nguy cơ hình thành các tế bào ác tính dẫn đến ung thư. Hãy cùng các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Việt Sing tìm hiểu về bài viết dưới đây, đừng bỏ lỡ nhé!

1. Hiểu đúng về căn bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Hiểu đúng về căn bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Trước khi đi đến phần cách chữa bệnh phì đại tiền liệt tuyến – bệnh nam khoa thì việc tìm hiểu đúng về căn bệnh là điều cần thiết đầu tiên. Phì đại tiền liệt tuyến là bệnh lý lành tính có thể điều trị ở hệ tiết niệu nam, xảy ra phổ biến ở nam giới có độ tuổi ngoài 40.

Phì đại tiền liệt tuyến xảy ra là do tình trạng tăng sinh bất thường của tế bào cơ trên và một phần của tế bào mô đệm. Sự tăng sinh này thường xảy ra ở khu vực chuyển tiếp của tuyến tiền liệt. 

Tuyến tiền liệt bị phì đại dẫn đến tình trạng chèn ép niệu đạo từ đó hình thành lên các vấn đề liên quan đến việc đi tiểu như tiểu khó, tiểu không hết, tiểu ra máu, tiểu rắt, tiểu nhiều lần, tiểu đêm,…

2. Mức độ nguy hiểm của phì đại tiền liệt tuyến

Mức độ nguy hiểm của phì đại tiền liệt tuyến

Trong trường hợp cách chữa bệnh phì đại tiền liệt tuyến bị sai, điều trị muộn, không điều trị thì sức khoẻ, chất lượng sống của bệnh nhân chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng vô cùng xấu. Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Sing – Bắc Ninh cho biết:

 • Vị trí tuyến tiền liệt là ở phía dưới bàng quang và được bao quanh bởi niệu đạo – ống dẫn nước tiểu.
 • Ở nam giới trưởng thành, tuyến tiền liệt sẽ có cân nặng từ 10gr đến 20gr.

Tình trạng phì đại tiền liệt tuyến thường tiến triển khá chậm và thường không phải là mối đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe nam giới. Tuy nhiên, những biến chứng mà căn bệnh này gây ra thì lại trái ngược hoàn toàn: 

Phì đại tiền liệt tuyến dẫn đến tình trạng bí tiểu ở nam

Biến chứng đầu tiên mà phì đại tiền liệt tuyến sẽ dẫn đến chính là tình trạng bí tiểu ở nam. Nam giới luôn trong tình trạng bàng quang có cảm giác căng đầu nước tiểu, tức bụng, muốn đi tiểu nhưng không thể tiểu, tiểu khó, tiểu không hết và đôi khi còn xuất hiện những cơn co thắt.

Bí tiểu kéo dài là là tình trạng cấp cứu và bắt buộc phải đặt ống thông tiểu để đưa nước tiểu ra ngoài, giảm áp lực cho bàng quang. Từ đó tránh được trường hợp vỡ bàng quang và những hệ lụy nghiêm trọng đi kèm như viêm phúc mạc, nhiễm trùng máu, đe dọa đến tính mạng,…

Phì đại tiền liệt tuyến dẫn đến nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Phì đại tuyến tiền liệt chèn ép lên niệu đạo làm ứ đọng nước tiểu trong bàng quang, tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn có trong nước tiểu sinh sôi, phát triển và lan rộng dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn đường tiết niệu gây ra:

 • Các bệnh lý tuyến tiền liệt: viêm tuyến tiền liệt cấp/ mãn tính, u xơ tuyến tiền liệt,…
 • Các bệnh lý tiết niệu: viêm đường tiết niệu, viêm niệu đạo, viêm bàng quang,…
 • Các bệnh lý tinh hoàn: viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, đau tinh hoàn,…
 • Tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng kéo dài luôn là nguyên nhân dẫn đến việc hình thành tế bào ác tính phát triển thành ung thư.

Phì đại tiền liệt tuyến dẫn đến sỏi bàng quang

Tình trạng ứ đọng nước tiểu tại bàng quang do tuyến tiền liệt tăng sinh chèn ép niệu đạo còn là nguyên nhân dẫn đến việc hình thành sỏi bàng quang. 

Phì đại tiền liệt tuyến dẫn đến tiểu ra máu

Bàng quang, tuyến tiền liệt, tinh hoàn,… bị nhiễm trùng hay việc tuyến tiền liệt bị tăng sinh quá mức dẫn đến vỡ các mạch máu tăng sinh hoàn toàn có thể dẫn đến tình trạng tiểu ra máu do đây đều là những bộ phận nước tiểu đi qua.

Phì đại tiền liệt tuyến làm tổn thương bàng quang

Phì đại tiền liệt tuyến chèn ép các cơ quan xung quanh dẫn đến bí tiểu, tiểu khó khiến các cơ bàng quang phải hoạt động nhiều hơn bình thường để đào thải lượng nước tiểu ứ đọng ra ngoài. Việc hoạt động quá mức trong thời gian dài khiến các cơ bàng quang bị dày lên, hình thành hõm và cột trong bàng quang, từ đó dẫn đến việc tổn thương và suy yếu cơ bàng quang. 

Phì đại tiền liệt tuyến làm tổn thương thận

Tình trạng thận bị tổn thương do phì đại tiền liệt tuyến bắt nguồn từ việc ứ đọng nước tiểu gây viêm nhiễm đường tiểu dẫn đến tình trạng viêm nhiễm ngược dòng. Vi khuẩn sẽ di chuyển lên trên để tấn công lên thận gây viêm bể thận, viêm thận, suy thận và có nguy cơ gây nhiễm khuẩn huyết đe dọa đến tính mạng.

3. Cách chữa bệnh phì đại tiền liệt tuyến có trong y học

Cách chữa bệnh phì đại tiền liệt tuyến có trong y học

Về cách chữa bệnh phì đại tiền liệt tuyến chủ yếu sẽ dựa vào mức độ tăng sinh hay nói đơn giản là dựa vào mức độ phì đại của tuyến tiền liệt. Đặc biệt, để có thể đưa ra phương án điều trị đạt kết quả điều trị tốt thì bác sĩ bắt buộc phải tiến hành khám xét lâm sàng. 

Hiện nay, điều trị phì đại tiền liệt tuyến có 2 hướng chính được y học công nhận:

 • Hỗ trợ điều trị tình trạng phì đại tuyến tiền liệt bằng thuốc.
 • Tiến hành phẫu thuật khi thuốc trở nên vô dụng hay kích thước phì đại đạt đến giới hạn.

Cách chữa bệnh phì đại tiền liệt tuyến bằng thuốc

Trong giai đoạn đầu của bệnh phì đại tiền liệt tuyến, tình trạng tăng sinh còn thuộc phạm vi an toàn chưa cần đến những can thiệp y tế lớn thì dùng thuốc để hỗ trợ điều trị kết hợp theo dõi định kỳ là hướng điều trị đầu tiên. Thuốc được bác sĩ chỉ định trong trường hợp này sẽ là: 

 • Thuốc chẹn alpha-adrenergic (terazosin, doxazosin, tamsulosin, alfuzosin, silodosin,…) có tác dụng làm giãn cơ tuyến tiền liệt và cơ bàng quang để dòng nước tiểu có thể thải ra ngoài dễ dàng.
 • Thuốc ức chế 5-alpha reductase (finasteride, dutasteride,…) có tác dụng ngăn chặn hormone chịu trách nhiệm phát triển kích thước tuyến tiền liệt, trì hoãn thời gian tiến hành phẫu thuật.
 • Thuốc tadalafil thường được chỉ định cho những trường hợp nam giới bị chứng rối loạn cương dương và phì đại tuyến tiền liệt.

Cách chữa bệnh phì đại tiền liệt tuyến bằng phẫu thuật

Đối với những bệnh nhân có mức phì đại đạt giới hạn, thuốc không còn hiệu quả thì bác sĩ sẽ chỉ định cách chữa bệnh phì đại tiền liệt tuyến chủ đạo là tiến hành phẫu thuật. Xét về tính hiệu quả thì phẫu thuật sẽ cho tính hiệu quả cao hơn hẳn so với việc dùng thuốc nhưng khả năng xảy ra biến chứng cũng không thấp. 

Phương pháp phẫu thuật khi bị phì đại tiền liệt tuyến phổ biến là cắt bỏ tuyến tiền liệt qua niệu đạo hoặc loại bỏ mô tuyến tiền liệt làm tắc nghẽn niệu đạo như cắt bỏ tuyến tiền liệt qua niệu đạo, đường rạch xuyên tuyến tiền liệt, điện hóa xuyên qua niệu đạo, bốc hơi tuyến tiền liệt, các phương pháp điều trị với laser (laser ánh sáng xanh, laser Thulium, laser Holmium và laser Diode).

4. Phòng ngừa bệnh phì đại tiền liệt tuyến trở nặng

Phòng ngừa bệnh phì đại tiền liệt tuyến trở nặng

Để cách chữa bệnh phì đại tiền liệt tuyến chỉ dừng ở việc uống thuốc và theo dõi định kỳ, bệnh nhân cần chú ý đến những thay đổi bất thường của cơ thể để bệnh sớm bị phát hiện và được điều trị. Đặc biệt, đối với những bệnh nhân bị phì đại ở mức nhẹ cần chú ý một số thói quen sinh hoạt sau để phòng ngừa bệnh trở nặng: 

 • Không uống nước vào buổi tối hoặc trong 1 – 2 tiếng trước khi ngủ. 
 • Hạn chế tối đa lượng caffeine và rượu nạp vào cơ thể. 
 • Hạn chế tối đa việc sử dụng chất thông mũi hoặc loại thuốc kháng sinh histamin. 
 • Tuyệt đối không nên nhịn việc đi tiểu và nên có thời gian đi tiểu cụ thể trong một ngày. 
 • Luôn có một chế độ ăn lành mạnh và tăng cường hoạt động thể chất đều đặn hàng ngày. 
 • Trong thời tiết lạnh, cơ thể cần được giữ ấm để cơ thể không xuất hiện tình trạng giữ nước tiểu, làm tăng tính tiểu gấp.

Tóm lại

Những thông tin được chia sẻ ở trên đã đề cập đầy đủ về các cách chữa bệnh phì đại tiền liệt tuyến được y học công nhận. Hy vọng qua đây, mọi người sẽ có thêm sự hiểu biết hữu ích trong việc tiến hành điều trị căn bệnh này và có ý thức chủ động thăm khám – điều trị tại các cơ sở y tế uy tín có bác sĩ chuyên khoa, ngăn ngừa tình trạng bệnh lý phát triển theo hướng tiêu cực. Trường hợp bạn muốn được tư vấn chi tiết cụ thể hơn về căn bệnh này (quá trình thăm khám, xét nghiệm cần làm, phương pháp điều trị phù hợp,…) hãy nhấc máy và gọi đến hotline 0222.730.2022 – gặp bác sĩ chuyên khoa không mất phí.

Tư vấn 24/24

✯ Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp ích đến các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi bài viết.

5/5 - (100 votes)
Bài viết liên quan
Chuyên gia bật mí 3 triệu chứng rối loạn cương dương nam giới nên biết!
Chuyên gia bật mí 3 triệu chứng rối loạn cương dương nam giới nên biết!

Nội dung chính 1. 3 Triệu chứng rối loạn cương dương nam giới nên biết là gì?2. Đối tượng nào có nguy cơ mắc rối loạn cương dương?3. Cách khắc phục 03 triệu chứng rối loạn cương dương ở nam...

Địa chỉ chữa rối loạn cương dương an toàn hiện nay
Địa chỉ chữa rối loạn cương dương an toàn hiện nay

Nội dung chính 1. Nguyên nhân khiến nam giới mắc rối loạn cương dương2. Rối loạn cương dương không chữa sớm ảnh hưởng thế nào?3. Nên chữa rối loạn cương dương ở đâu?Địa chỉ chữa rối loạn cương dương uy...

[Chia sẻ] Chữa rối loạn cương dương bằng phương pháp nào
[Chia sẻ] Chữa rối loạn cương dương bằng phương pháp nào

Nội dung chính 1. Rối loạn cương dương ảnh hưởng thế nào tới nam giới?2. Phương pháp chữa rối loạn cương dương hiện nay3. Lưu ý khi chữa rối loạn cương dương cần ghi nhớChữa rối loạn cương dương bằng...

Đăng ký khám