Việt Sing: Phòng khám đa khoa quy mô lớn tại Bắc Ninh, bạn không cần ra khỏi tỉnh vẫn được thăm khám bởi đội ngũ bác sĩ chuyên gia nổi tiếng đến từ Hà Nội, tư vấn online 1 – 1 miễn phí, đặt hẹn trực tuyến, vừa thuận tiện lại tiết kiệm. Chọn Việt Sing là sự đảm bảo cho sức khỏe của bạn!
Việt Sing: Phòng khám đa khoa quy mô lớn tại Bắc Ninh, bạn không cần ra khỏi tỉnh vẫn được thăm khám bởi các bác sĩ chuyên gia tại Hà Nội, tư vấn online 1 – 1 miễn phí, đặt hẹn trực tuyến, thuận tiện, tiết kiệm, đảm bảo sức khỏe của bạn.

Cách điều trị bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt để đạt hiệu quả nhanh chóng

Cách điều trị bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt hiện nay có rất nhiều từ đơn giản đến phức tạp, từ nội khoa đến ngoại khoa đều có. Tuy nhiên, lựa chọn phương pháp nào để đạt hiệu quả tối ưu nhất thì không phải ai cũng biết. Còn nếu bệnh nhân lựa chọn không điều trị vôi hóa tuyến tiền liệt trong thời gian dài sẽ phải đối diện với rất nhiều biến chứng nguy hiểm mà bạn không lường được. Hãy cùng các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Việt Sing tìm hiểu về bài viết dưới đây, đừng bỏ lỡ nhé!

1. Hiểu đúng về căn bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt

Hiểu đúng về căn bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt

Trước khi bắt đầu tìm hiểu về cách điều trị bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt thì mọi người nên hiểu đúng về bản chất của căn bệnh này. Vôi hóa tuyến tiền liệt hay còn gọi là sỏi tuyến tiền liệt, một căn bệnh xảy ra phổ biến ở nam giới có độ tuổi từ 40. 

Sỏi tuyến tiền liệt – bệnh nam khoa có thể rất nhỏ, kích thước chỉ bằng hạt vừng và chỉ được phát hiện khi bệnh nhân thực hiện khám lâm sàng. Hoặc trong trường hợp bạn có dấu hiệu bất thường về vấn đề đi tiểu (tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu buốt, tiểu khó, tiểu ngắt quãng,…) thì cũng nên cân nhắc đến căn bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, căn bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt thường không xuất hiện đơn lẻ mà thay vào đó là cùng tồn tại với các căn bệnh đường tiểu (u xơ tiền liệt tuyến, viêm tuyến tiền liệt, viêm đường sinh dục, viêm đường tiết niệu,…)

2. Mức độ nguy hiểm của vôi hóa tuyến tiền liệt

Mức độ nguy hiểm của vôi hóa tuyến tiền liệt

Trong trường hợp cách điều trị bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt sai, điều trị muộn, không điều trị thì bệnh nhân sẽ phải đối diện với nhiều biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, một trong số đó có thể tác động rất lớn đến khả năng sinh sản, cụ thể là: 

Dẫn đến giai đoạn mãn tính của bệnh viêm tuyến tiền liệt

Các nốt vôi hoá hình thành chèn ép lên đường dẫn nước tiểu dẫn đến tình trạng nước tiểu bị ứ đọng tại khu vực niệu đạo. Tình trạng này kéo dài sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn trong nước tiểu có thời gian phát triển và gây bệnh viêm niệu đạo hoặc viêm tuyến tiền liệt

Khả năng sinh sản nam bị suy giảm trầm trọng

Trong sinh sản nam, tuyến tiền liệt sẽ cùng những tuyến phụ khác chịu trách nhiệm sản xuất ra dịch trong tinh dịch giúp tinh trùng có thể dễ dàng di chuyển trong hệ thống sinh dục nam. Hơn thế nữa, chất dịch này còn đóng vai trò như một chất bôi trơn làm nhờn niệu đạo trong quá trình xuất tinh.

Vậy khi quá trình vôi hóa tuyến tiền liệt diễn ra làm tổn thương đến tuyến tiền liệt chắc chắn sẽ khiến chức năng của tuyến tiền liệt bị suy giảm. Từ đó sụt giảm chất lượng và số lượng dịch được tạo ra khiến tinh trùng khó di chuyển và cản trở việc xuất tinh. Điều này đồng nghĩa với việc xác suất thụ thai bị giảm dẫn đến tình trạng hiếm muộn – vô sinh.  

Đối diện với nguy cơ nhiễm khuẩn hoặc bị sỏi tiết niệu

Như đã đề cập ở trên, các nốt vôi hoá khi có thời gian phát triển đến một kích thước đủ lớn sẽ chèn ép lên đường dẫn nước tiểu làm ứ đọng nước tiểu ở niệu đạo. Tình trạng này không chỉ gây viêm nhiễm đường tiểu mà còn khiến bàng quang xuất hiện sỏi. Lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm ngược dòng làm thận bị viêm nhiễm, suy thận, sỏi thận,… 

Tình trạng vôi hoá hóa tuyến tiền liệt còn là con đường dẫn đến các bệnh nghiêm trọng khác như phì đại tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn,… nguy hiểm nhất chính là tình trạng nhiễm trùng làm tăng sinh các tế bào ác tính dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt.

3. Cách điều trị bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt an toàn và hiệu quả

Cách điều trị bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt an toàn và hiệu quả

Về cách điều trị bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt chủ yếu sẽ dựa vào kích thước của nốt vôi hoá ở tuyến tiền liệt. Trường hợp nốt vôi hoá còn nhỏ nghĩa là bệnh đang trong giai đoạn khởi phát – giai đoạn bệnh nhẹ thì có thể không cần đến sự can thiệp của y tế. Thay vào đó, bệnh nhân có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn được bác sĩ chỉ định kết hợp việc khám định kỳ để theo dõi tiến triển của nốt vôi hoá.  

Ngược lại, đối với trường hợp nốt vôi hoá phát triển đến kích thước lớn, chèn ép lên các bộ phận xung quanh, đặc biệt là chèn ép lên đường dẫn nước tiểu dẫn đến các biến chứng nguy hiểm kể trên thì bắt buộc bệnh nhân phải nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. 

Điều trị vôi hóa tuyến tiền liệt theo hướng nội khoa

Điều trị nội khoa hay nói cách khác là sử dụng thuốc để điều trị tình trạng vôi hóa tuyến tiền liệt. Đây được xem là phương pháp điều trị làm giảm thiểu các dấu hiệu bệnh, đặc biệt là tình trạng viêm tuyến tiền liệt nhanh chóng nhưng vẫn cho hiệu quả cao: 

 • Kháng sinh dạng uống: khi xuất hiện tình trạng viêm nhiễm cấp tính thì phần lớn bệnh nhân sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh dạng uống để tiêu diệt các tác nhân gây viêm, từ đó làm giảm các dấu hiệu bệnh. Còn nếu là viêm nhiễm mạn tính thì việc dùng thuốc kháng sinh dạng uống chỉ mang tính chất hỗ trợ còn phương pháp điều trị chính phải là thực hiện điều trị ngoại khoa.
 • Kháng sinh dạng tiêm: ưu thế lớn nhất của kháng sinh dạng tiêm chính là kháng sinh sẽ được tiêm trực tiếp vào tuyến tiền liệt để hỗ trợ điều trị các ổ viêm tại đây. Nhược điểm chính là việc dùng kháng sinh dạng tiêm sẽ có nguy cơ cao dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh, hiệu quả điều trị ngắn. Đặc biệt, thuốc kháng sinh dạng tiêm chỉ hỗ trợ điều trị các ổ viêm chứ không có tác dụng điều trị các nốt vôi hóa tuyến tiền liệt. 
 • Phương pháp vật lý (xoa bóp tại chỗ, siêu âm trị liệu,…): những phương pháp vật lý không có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn mà chỉ có thể hỗ trợ làm giảm tình trạng tắc nghẽn, ứ đọng nước tiểu ở đường dẫn nước tiểu. Từ đó làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu. 

Điều trị vôi hóa tuyến tiền liệt theo hướng ngoại khoa

Khi cách điều trị bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt nội khoa không đạt được kết quả cao như kỳ vọng hay tình trạng vôi hoá đã tiến triển nặng hơn, các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị theo hướng ngoại khoa. Đặc biệt là khi bệnh nhân thuộc một trong các trường hợp dưới đây:

 • Các nốt vôi hóa tuyến tiền liệt đã phát triển đến kích thước lớn làm ảnh hưởng đến xấu đến mỗi lần đi tiểu hay khi diễn ra việc quan hệ tình dục.
 • Tình trạng viêm nhiễm tại tuyến tiền liệt tái phát nhiều lần dù đã thực hiện điều trị nội khoa bằng kháng sinh cả dạng uống và dạng tiêm nhiều lần.
 • Tình trạng vôi hóa tuyến tiền liệt đi kèm theo tình trạng tăng sinh phì đại tuyến nặng.
 • Nốt vôi hóa tuyến tiền liệt đã hình thành nên các tế bào ác tính có nguy cơ hình thành ung thư. 

Nhìn chung, đối với tất cả mọi loại bệnh lý thì cần phải thông qua khám xét lâm sàng để xác định cụ thể tình trạng bệnh, từ đó bác sĩ mới có đủ điều kiện để đưa ra phương pháp điều trị tối ưu nhất. 

Điều trị hỗ trợ tình trạng vôi hóa tuyến tiền liệt

Bên cạnh việc điều trị bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt thì mọi người có thể phòng ngừa bệnh phát triển nặng hơn thông qua một số thói quen sinh hoạt sau: 

 • Mỗi ngày đều phải bổ sung đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể và tuyệt đối không được nhịn đi tiểu. 
 • Các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê,… đều phải hạn chế sử dụng. 
 • Nên duy trì đời sống tình dục đều đặn (nên có hoạt động xuất tinh) để hạn chế tình trạng tắc nghẽn tuyến tiền liệt. 
 • Hình thành thói quen tập thể dục mỗi ngày, đặc biệt ưu tiên những bộ môn hoặc những độc tác có lợi cho vùng chậu như đi bộ, yoga, chạy,…

Tóm lại, những thông tin được chia sẻ ở trên là cách điều trị bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt nhanh chóng và hiệu quả. Căn bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt là bệnh lý có thể điều trị bằng nội khoa, ngoại khoa và phòng ngừa bệnh tiến triển bằng điều trị hỗ trợ. Chính vì vậy khi bạn có kết quả chẩn đoán ra bệnh này thì không cần quá lo lắng mà hãy nhanh chóng tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa gặp các bác sĩ chuyên nghiệp để được hỗ trợ hoặc liên hệ trực tiếp đến hotline 0222.730.2022. Bảo vệ tuyến tiền liệt khỏe mạnh không bị vôi hoá là bảo vệ cho khả năng sinh sản và mái ấm hạnh phúc của chính bạn.

Tư vấn 24/24

✯ Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp ích đến các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi bài viết.

5/5 - (5 votes)
Bài viết liên quan
Tiểu rắt nhiều lần có phải là bệnh lý đáng lo ngại? Đâu là biện pháp chữa trị hiệu quả?
Tiểu rắt nhiều lần có phải là bệnh lý đáng lo ngại? Đâu là biện pháp chữa trị hiệu quả?

Nội dung chính 1. Tiểu rắt nhiều lần là bệnh gì?2. Triệu chứng nhận biết tình trạng tiểu rắt nhiều lần3. Giải đáp: Nguyên nhân dẫn đến tiểu rắt nhiều lần là gì?4. Tìm hiểu thêm: Biện pháp nào chữa...

Chuyên gia chia sẻ: Cách chữa tiểu nhiều lần an toàn, hiệu quả
Chuyên gia chia sẻ: Cách chữa tiểu nhiều lần an toàn, hiệu quả

Nội dung chính 1. Tần suất đi tiểu như nào được coi là bình thường?2. Đi tiểu nhiều lần cảnh báo điều gì?3. Giải đáp: Đâu là cách chữa tiểu nhiều lần hiệu quả, an toàn?4. Tìm hiểu thêm: Không...

Trẻ đi tiểu nhiều lần trong ngày có phải tình trạng đáng báo động không? 
Trẻ đi tiểu nhiều lần trong ngày có phải tình trạng đáng báo động không? 

Nội dung chính 1. Trẻ được coi là đi tiểu nhiều khi nào?2. Nguyên nhân dẫn tới việc đi tiểu nhiều lần ở trẻ em3. Giải đáp: Đâu là dấu hiệu nhận biết tình trạng trẻ đi tiểu nhiều trong...

Đăng ký khám