Việt Sing: Phòng khám đa khoa quy mô lớn tại Bắc Ninh, bạn không cần ra khỏi tỉnh vẫn được thăm khám bởi đội ngũ bác sĩ chuyên gia nổi tiếng đến từ Hà Nội, tư vấn online 1 – 1 miễn phí, đặt hẹn trực tuyến, vừa thuận tiện lại tiết kiệm. Chọn Việt Sing là sự đảm bảo cho sức khỏe của bạn!
Việt Sing: Phòng khám đa khoa quy mô lớn tại Bắc Ninh, bạn không cần ra khỏi tỉnh vẫn được thăm khám bởi các bác sĩ chuyên gia tại Hà Nội, tư vấn online 1 – 1 miễn phí, đặt hẹn trực tuyến, thuận tiện, tiết kiệm, đảm bảo sức khỏe của bạn.

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở người già có nguy hiểm không? Chữa thế nào? 

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở người già là tình trạng phổ biến ở nam giới từ 60 tuổi trở lên. Căn bệnh này dần đang có xu hướng trẻ hoá khi có nhiều người dưới 40 tuổi đã có các triệu chứng u xơ – phì đại tiền liệt tuyến. Nếu không được chữa trị đúng cách tại cơ sở uy tín bệnh sẽ gây ra các biến chứng như suy giảm chức năng thận, niệu đạo, bàng quang; suy giảm chức năng sinh dục và nguy hiểm hơn là nhiễm trùng – viêm bể thận. Hãy cùng các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Việt Sing tìm hiểu về bài viết dưới đây, đừng bỏ lỡ nhé!

1. Tại sao nhiều người già bị bệnh phì đại tuyến tiền liệt?

Tại sao nhiều người già bị bệnh phì đại tuyến tiền liệt?

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở người già – bệnh nam khoa là một bệnh lý thường gặp ở nam giới từ độ tuổi 60 trở lên, khi tuyến tiền liệt (một cơ quan nằm dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo) tăng kích thước bất thường, gây chèn ép vào bàng quang và niệu đạo, làm ảnh hưởng đến hoạt động tiểu tiện và chất lượng cuộc sống. 

Lý giải nguyên nhân tại sao nhiều người lớn tuổi bị bệnh phì đại tuyến tiền liệt, các chuyên gia chia sẻ một số nguyên nhân như sau:

Lão hóa

Đây là yếu tố chính gây ra bệnh phì đại tiền liệt tuyến ở người già. Khi nam giới già đi, nồng độ testosterone trong máu giảm xuống, khiến cho tỷ lệ estrogen cao hơn. Các nghiên cứu cho rằng, căn bệnh này có nguy cơ diễn biến nghiêm trọng hơn khi tỷ lệ hormone estrogen cao hơn.

Viêm nhiễm

Đây là yếu tố phụ gây ra phì đại tuyến tiền liệt ở người già. Khi nam giới bị viêm nhiễm tiết niệu, tuyến tiền liệt, niệu đạo…có thể gây ra sự tăng sinh của các tế bào tuyến và mô nền, khiến cho tuyến tiền liệt tăng kích thước.

Chế độ ăn uống

Đây là yếu tố có thể gây ra bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở người lớn tuổi. Khi nam giới ăn nhiều thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, chất béo động vật, đường, muối, chất bảo quản, chất tạo màu…có thể gây kích ứng niệu đạo, bàng quang, tăng huyết áp, tăng cholesterol, gây béo phì, rối loạn cương dương, đái tháo đường, bệnh tim…có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh phì đại tiền liệt tuyến.

Sử dụng thuốc

Đây cũng là một trong những yếu tố có thể gây ra tình trạng phì đại tuyến tiền liệt. Khi nam giới sử dụng một số loại thuốc như thuốc chống viêm, thuốc chống đông máu, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống dị ứng, thuốc chống tăng huyết áp…có thể ảnh hưởng đến cân bằng hormone, làm tăng kích thước tuyến tiền liệt.

Tình trạng sức khỏe

Là yếu tố chủ chốt gây ra sự tăng kích thước bất thường tuyến tiền liệt ở người già. Khi nam giới mắc một số bệnh lý như bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh gút, bệnh thận…có thể ảnh hưởng đến cân bằng hormone, làm phì đại tuyến tiền liệt.

Yếu tố di truyền

Khi nam giới có một người thân cùng huyết thống như cha hoặc anh trai mắc các vấn đề về tuyến tiền liệt thì nguy cơ có bệnh cũng sẽ cao hơn người khác.

2. Nhận biết bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở người già như thế nào?

Nhận biết bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở người già như thế nào?

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở người già lúc mới khởi phát hầu như sẽ không có triệu chứng rõ rệt nhưng theo thời gian người bệnh sẽ có các bất thường như sau: 

Tiểu nhiều lần trong ngày và đêm

Đây là triệu chứng đầu tiên và thường gặp của bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Do tuyến tiền liệt chèn ép vào bàng quang, làm giảm dung tích của bàng quang, khiến người bệnh phải đi tiểu nhiều lần, đặc biệt là về đêm, gây mất ngủ và mệt mỏi.

Tiểu khó, tiểu rắt, tiểu không hết

Đây là triệu chứng tiếp theo của bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở người lớn tuổi. Do tuyến tiền liệt chèn ép vào niệu đạo, làm hẹp đường tiết niệu, khiến người bệnh phải rặn mới đi tiểu được, tiểu ngắt quãng, tia tiểu yếu, tiểu không hết, để lại nước tiểu tồn dư trong bàng quang. Tiểu không hết còn gây ra cảm giác tiểu chưa hết, buồn tiểu liên tục.

Bí tiểu, tiểu ra máu

Đây là triệu chứng nặng của bệnh lý phì đại tuyến tiền liệt. Khi tuyến tiền liệt tăng kích thước quá lớn, có thể gây tắc nghẽn hoàn toàn đường tiết niệu, khiến người bệnh không thể tiểu ra được một giọt nước tiểu nào, kể cả sau khi rút ống thông niệu đạo. Bí tiểu hoàn toàn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng tiết niệu, suy thận, thận ứ nước…Ngoài ra, tuyến tiền liệt cũng có thể gây chảy máu do sự tổn thương của các mạch máu xung quanh, khiến người bệnh tiểu ra nước tiểu có màu đỏ, hồng, nâu, hoặc có máu lẫn trong nước tiểu. 

3. Bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở người già nguy hiểm như thế nào?

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở người già nguy hiểm như thế nào?

Căn bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở người già không chỉ đẩy nhanh quá trình lão hoá mà còn là nguyên nhân gây ra các bệnh lý nguy hiểm khác nếu không được điều trị như: 

Bí tiểu hoàn toàn

Đây là trường hợp bệnh nhân không thể tiểu ra được một giọt nước tiểu nào, kể cả sau khi rút ống thông niệu đạo. Bí tiểu hoàn toàn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng tiết niệu, suy thận, thận ứ nước…Nếu bệnh nhân bị bí tiểu hoàn toàn, bác sĩ sẽ chỉ định mổ cắt bỏ tuyến tiền liệt để giải phóng đường tiết niệu.

Tiểu ra máu

Đây là trường hợp bệnh nhân tiểu ra nước tiểu có màu đỏ, hồng, nâu, hoặc có máu lẫn trong nước tiểu. Tiểu ra máu có thể do tuyến tiền liệt tăng kích thước và gây áp lực lên các mạch máu xung quanh, làm cho chúng bị vỡ và chảy máu. Tiểu ra máu có thể gây ra thiếu máu, nhiễm trùng tiết niệu, sỏi bàng quang. 

Các vấn đề về bàng quang 

Túi thừa bàng quang, sỏi bàng quang có thể xuất hiện và phát triển khi nước tiểu không thoát được ra ngoài do phì đại tuyến tiền liệt trào ngược lại và tích tụ gây ra sỏi bàng quang. Về lâu dài viên sòi phát triển gây ra các tình trạng đau đớn khi tiểu tiện hay tiểu ra máu, tiểu ra viên sỏi. 

Túi thừa bàng quang, sỏi bàng quang có thể gây ra các biến chứng như nhiễm trùng tiết niệu, tắc niệu đạo, viêm bàng quang, viêm thận…Nếu bệnh nhân có túi thừa bàng quang, sỏi bàng quang do u phì đại tuyến tiền liệt, bác sĩ sẽ chỉ định mổ cắt bỏ tuyến tiền liệt và loại bỏ túi thừa, sỏi bàng quang

Gia tăng nguy cơ hình thành ung thư tuyến tiền liệt 

Đây là trường hợp bệnh nhân có các tế bào tuyến tiền liệt bị biến đổi bất thường và phát triển nhanh chóng, tạo thành các khối u ác tính. Ung thư tuyến tiền liệt có thể gây ra các triệu chứng như tiểu nhiều lần, tiểu khó, tiểu ra máu, đau xương, giảm cân, suy kiệt…Nếu bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt, bác sĩ sẽ chỉ định mổ cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt và các mô xung quanh để ngăn chặn sự lan rộng của bệnh.

4. Phương pháp điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở người cao tuổi

Phương pháp điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở người cao tuổi

Để chẩn đoán bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở người già, bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm như siêu âm, xét nghiệm máu, nước tiểu, nội soi niệu đạo, bàng quang, tiểu liệt tuyến…. Để điều trị bệnh, bác sĩ có thể kê đơn thuốc, nội soi, xâm lấn tối thiểu, phẫu thuật…tùy theo mức độ nghiêm trọng, tình trạng sức khỏe và mong muốn của bệnh nhân. 

Lưu ý: Để khám chữa bệnh an toàn – chất lượng người bệnh cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín để tránh các rủi ro không đáng có. 

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Sing – 169 Hoàng Hoa Thám – Võ Cường – Bắc Ninh là địa chỉ lý tưởng chuyên điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở người già. Mọi nhu cầu thăm khám và đặt lịch khám ưu tiên vui lòng liên hệ tới số 0222.730.2022 để được hỗ trợ 24/7 – mọi lúc, mọi nơi.

Tư vấn 24/24

✯ Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp ích đến các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi bài viết.

5/5 - (100 votes)
Bài viết liên quan
Chuyên gia bật mí 3 triệu chứng rối loạn cương dương nam giới nên biết!
Chuyên gia bật mí 3 triệu chứng rối loạn cương dương nam giới nên biết!

Nội dung chính 1. 3 Triệu chứng rối loạn cương dương nam giới nên biết là gì?2. Đối tượng nào có nguy cơ mắc rối loạn cương dương?3. Cách khắc phục 03 triệu chứng rối loạn cương dương ở nam...

Địa chỉ chữa rối loạn cương dương an toàn hiện nay
Địa chỉ chữa rối loạn cương dương an toàn hiện nay

Nội dung chính 1. Nguyên nhân khiến nam giới mắc rối loạn cương dương2. Rối loạn cương dương không chữa sớm ảnh hưởng thế nào?3. Nên chữa rối loạn cương dương ở đâu?Địa chỉ chữa rối loạn cương dương uy...

[Chia sẻ] Chữa rối loạn cương dương bằng phương pháp nào
[Chia sẻ] Chữa rối loạn cương dương bằng phương pháp nào

Nội dung chính 1. Rối loạn cương dương ảnh hưởng thế nào tới nam giới?2. Phương pháp chữa rối loạn cương dương hiện nay3. Lưu ý khi chữa rối loạn cương dương cần ghi nhớChữa rối loạn cương dương bằng...

Đăng ký khám