Việt Sing: Phòng khám đa khoa quy mô lớn tại Bắc Ninh, bạn không cần ra khỏi tỉnh vẫn được thăm khám bởi đội ngũ bác sĩ chuyên gia nổi tiếng đến từ Hà Nội, tư vấn online 1 – 1 miễn phí, đặt hẹn trực tuyến, vừa thuận tiện lại tiết kiệm. Chọn Việt Sing là sự đảm bảo cho sức khỏe của bạn!
Việt Sing: Phòng khám đa khoa quy mô lớn tại Bắc Ninh, bạn không cần ra khỏi tỉnh vẫn được thăm khám bởi các bác sĩ chuyên gia tại Hà Nội, tư vấn online 1 – 1 miễn phí, đặt hẹn trực tuyến, thuận tiện, tiết kiệm, đảm bảo sức khỏe của bạn.

Đi tiểu ra máu ở phụ nữ: Nguyên nhân, phương pháp chẩn đoán và cách điều trị

Đi tiểu ra máu ở phụ nữ không phải là tình trạng quá hiếm gặp, nó ngày càng trở nên phổ biến và đây có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh lý tiềm ẩn liên quan đến đường tiết niệu. Những bệnh lý này rất dễ nhận biết nên chị em cần chú ý quan sát, nhận biết sớm và điều trị kịp thời, ngăn ngừa biến chứng nặng. Để giải thích rõ hơn về tình trạng nữ giới bị đi tiểu ra máu, các chuyên gia tại Phòng khám đa khoa quốc tế Việt Sing sẽ tiết lộ qua bài viết dưới đây.

1. Tiểu ra máu ở nữ là gì?

Tiểu ra máu ở nữ là gì?

Tình trạng đi tiểu ra máu ở phụ nữ là khi máu có trong nước tiểu trong quá trình cơ thể đào thải nước tiểu. Nước tiểu có màu hồng nhạt hoặc đỏ là dấu hiệu lâm sàng rõ ràng nhất của việc tiểu ra máu. Nồng độ hồng cầu có trong nước tiểu quyết định độ đậm hoặc nhạt của màu máu. 

Nữ giới có thể dễ dàng quan sát hiện tượng này bằng mắt thường. Tuy nhiên, nếu muốn biết nguyên nhân gây ra tình trạng đái máu này thì cần phải thăm khám và thực hiện một số xét nghiệm để có kết luận đúng.

Đặc biệt, cũng cần phân biệt tiểu ra máu xảy ra ở phụ nữ là do sự thay đổi sinh lý hay bệnh lý để có phương pháp điều trị đúng.

2. Dấu hiệu đi tiểu ra máu ở phụ nữ là gì?

Dấu hiệu đi tiểu ra máu ở phụ nữ là gì?

Có thể dễ dàng quan sát thấy những triệu chứng của hiện tượng đi tiểu ra máu ở phụ nữ. Một số dấu hiệu điển hình mà chị em nên chú ý như:

 • Nước tiểu có màu đỏ sẫm hoặc đỏ hồng
 • Tần suất đi tiểu thay đổi rõ rệt
 • Tiểu buốt, tiểu khó
 • Đau tức vùng chậu, vùng bụng dưới
 • Sốt, buồn nôn, ớn lạnh

Những dấu hiệu này đều điển hình cho các bệnh lý đường tiết niệu và tiểu ra máu ở phụ nữ cũng là một trong những bệnh lý tiết niệu phổ biến. Nữ giới bị đi tiểu ra máu cần phải thăm khám ngay khi có dấu hiệu để tránh biến chứng nguy hiểm khó lường.

3. Giải đáp: Đâu là nguyên nhân tiểu ra máu xảy ra ở phụ nữ?

Giải đáp: Đâu là nguyên nhân tiểu ra máu xảy ra ở phụ nữ?

Đi tiểu ra máu ở phụ nữ không phải là tình trạng hiếm gặp nhưng cũng không nên chủ quan bởi có rất nhiều nguyên nhân bệnh lý gây ra tình trạng này. Điển hình như:

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Do đường niệu đạo ngắn và thẳng của nữ giới, họ dễ bị nhiễm trùng tiết niệu hơn. Nữ giới có thể bị nhiễm trùng tiết niệu ở niệu đạo, bàng quang, niệu quản và thận và dấu hiệu điển hình là đi tiểu ra máu – bệnh nam khoa.

Bên cạnh đó, người bệnh còn có thể gặp phải một số biểu hiện khác như tiểu buốt, tiểu rắt, đau khi đi tiểu và đau vùng xương chậu mà điển hình là triệu chứng đi tiểu ra máu.

Sỏi tiết niệu

Sỏi đường tiết niệu là kết quả của việc tích tụ các khoáng chất rắn bên trong hệ tiết niệu. Thường xuyên nhất, sỏi tiết niệu xảy ra ở bàng quang hoặc thận.

Triệu chứng đi tiểu ra máu ở phụ nữ là khi những khối sỏi rách hoặc xước niêm mạc bên trong đường tiết niệu hoặc các cơ quan khác. Sau đó, máu đi vào nước tiểu tại thận hoặc bàng quang và sau đó được đào thải ra ngoài cùng với nước tiểu.

Viêm bàng quang cấp

Nữ giới bị đi tiểu ra máu còn có thể xuất phát từ nguyên nhân viêm bàng quang cấp. Khi bị viêm bàng quang, nữ giới sẽ luôn cảm thấy khó chịu vùng bụng dưới, cơ thể mệt mỏi, uể oải, đi tiểu lẫn máu. Bệnh cần điều trị sớm nếu không sẽ gây viêm nhiễm sang các vùng cơ quan khác

Ung thư

Biến chứng nặng nhất của bệnh tiết niệu là ung thư. Do đó, triệu chứng của ung thư giống như triệu chứng của các bệnh tiết niệu khác nhưng nghiêm trọng hơn, bao gồm đi tiểu ra máu ở phụ nữ.

Ung thư bàng quang và ung thư thận là hai loại ung thư tiết niệu phổ biến nhất. Nguyên nhân này không phổ biến bằng các bệnh lý tiết niệu kể trên, nhưng người bệnh cần được khám và tầm soát ung thư để giảm thiểu rủi ro.

4. Tìm hiểu thêm: Phương pháp chẩn đoán đi tiểu ra máu ở phụ nữ là gì?

Tìm hiểu thêm: Phương pháp chẩn đoán đi tiểu ra máu ở phụ nữ là gì?

Ở nữ giới, đi tiểu ra máu có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm cần được thăm khám ngay lập tức để xác định nguyên nhân gây ra. Giúp bác sĩ xác định phương pháp điều trị tốt nhất, nâng cao hiệu quả.

Bác sĩ sẽ chỉ định một số phương pháp sau đây để chẩn đoán chính xác tình trạng tiểu ra máu xảy ra ở phụ nữ, ngoài việc xác định tiền sử bệnh và các triệu chứng:

Thăm khám vùng chậu

Ở nữ, tiểu ra máu có thể là dấu hiệu của các vấn đề về sức khỏe sinh sản hoặc cơ quan sinh dục. Vì vậy, người bệnh nên đi khám vùng chậu để xác định tình trạng của các cơ quan sinh nữ của họ. Khám vùng chậu bao gồm khám âm đạo, cổ tử cung và buồng trứng. 

Bác sĩ cũng sẽ đề nghị chẩn đoán bàng quang hoặc trực tràng tùy trường hợp nếu người bệnh có những triệu chứng khác ngoài đi tiểu ra máu ở phụ nữ gây nghi ngờ viêm bàng quang.

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu là phương pháp chính để chẩn đoán tình trạng nữ giới bị đi tiểu ra máu. Đây là một phương pháp nhanh chóng và chính xác để đo độ creatinin và hồng cầu trong nước tiểu.

Một số phương pháp để kiểm tra nước tiểu bao gồm:

 • Kiểm tra nước tiểu
 • Cấy nước tiểu để xác định nhiễm trùng
 • Test tế bào nước tiểu

Chẩn đoán hình ảnh

Để xác định tình trạng tiểu ra máu ở ra ở nữ giới, chẩn đoán và kiểm tra bằng hình ảnh là một phương pháp chẩn đoán chuyên sâu được thực hiện ở những người bệnh có các dấu hiệu rõ ràng của bệnh tiết niệu như thận hoặc bàng quang.

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh chủ yếu được sử dụng để đánh giá hình dạng của hệ tiết niệu và tình trạng viêm loét của người bệnh.

5. Tham khảo thêm: Nữ giới bị đi tiểu ra máu điều trị như thế nào?

Tham khảo thêm: Nữ giới bị đi tiểu ra máu điều trị như thế nào?

Các bệnh tiết niệu thuộc niệu đạo, bàng quang hoặc thận phải được điều trị nếu nữ bị tiểu ra máu. Điều trị tiểu ra máu ở nữ giống như điều trị bệnh tiết niệu có thể được thực hiện nhanh chóng.

Phần lớn các trường hợp tiểu ra máu ở nữ có thể được điều trị thành công

 • Điều trị nội khoa bằng thuốc uống là phương pháp điều trị phổ biến nhất. Bác sĩ cũng sẽ chỉ định và kê đơn thuốc phù hợp cho người bệnh tùy theo triệu chứng lâm sàng và loại bệnh.
 • Điều trị ngoại khoa bằng các biện pháp can thiệp phẫu thuật phù hợp với từng nguyên nhân gây bệnh. Hiện tại, Đa khoa Quốc tế Việt Sing đang áp dụng những biện pháp điều trị tiên tiến nhe hệ thống sóng tiêu viêm ZW – 1001, hệ thống sóng tiêu viêm CHX thế hệ 4 mang lại hiệu quả điều trị vượt trội, hạn chế đau đớn, tổn thương cho người bệnh.

Các thoái quen sinh hoạt phòng ngừa bệnh

Bên cạnh đó, ngoài việc tìm đúng phương pháp điều trị tình trạng đi tiểu ra máu ở phụ nữ thì chị em cũng nên chú ý thay đổi thói quen sinh hoạt để phòng ngừa tình trạng tiểu ra máu xảy ra ở nữ giới này:

 • Bạn nên uống nhiều nước.
 • Không đi tiểu ngay sau quan hệ tình dục để ngăn ngừa nhiễm trùng
 • Ở nữ, nguy cơ tiểu ra máu không bị ảnh hưởng bởi chế độ dinh dưỡng của họ. Tuy nhiên, để ngăn ngừa các bệnh về thận, bạn nên ăn ít muối, ăn mặn
 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia,…

Với những thông tin giải đáp về tình trạng đi tiểu ra máu ở phụ nữ trên, hy vọng mọi người đã có những hiểu biết nhất định về tình trạng này và hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn đọc. Trường hợp bạn có câu hỏi cần giải đáp, hãy liên hệ đến số hotline 0222 730 2022 để được các chuyên gia kịp thời tư vấn, nhanh chóng giải đáp nhé.

Tư vấn 24/24

✯ Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp ích đến các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi bài viết.

5/5 - (5 votes)
Bài viết liên quan
Mách bạn phòng khám chữa liệt dương ở Bắc Ninh uy tín
Mách bạn phòng khám chữa liệt dương ở Bắc Ninh uy tín

Nội dung chính 1. Tiêu chí lựa chọn phòng khám chữa liệt dương ở Bắc Ninh2. Phòng khám chữa liệt dương uy tín ở Bắc Ninh - Đa khoa Quốc tế Việt Sing3. Phòng khám chữa liệt dương uy tín...

Chi phí điều trị bệnh liệt dương bao nhiêu tiền? Bảng giá mới nhất
Chi phí điều trị bệnh liệt dương bao nhiêu tiền? Bảng giá mới nhất

Nội dung chính 1. Tổng quan bệnh liệt dương ở nam giới2. Chi phí điều trị bệnh liệt dương hết bao nhiêu tiền?3. Chi phí điều trị bệnh liệt dương ở đâu Bắc Ninh hợp lý, uy tín?4. Cách phòng...

Bệnh liệt dương có chữa được không?
Bệnh liệt dương có chữa được không?

Nội dung chính 1. Tổng quan bệnh liệt dương là gì?2. Bệnh liệt dương có chữa được không?3. Biện pháp phòng tránh bệnh liệt dương ở nam giớiBệnh liệt dương có chữa được không là thắc mắc được nhiều nam...

Đăng ký khám