Việt Sing: Phòng khám đa khoa quy mô lớn tại Bắc Ninh, bạn không cần ra khỏi tỉnh vẫn được thăm khám bởi đội ngũ bác sĩ chuyên gia nổi tiếng đến từ Hà Nội, tư vấn online 1 – 1 miễn phí, đặt hẹn trực tuyến, vừa thuận tiện lại tiết kiệm. Chọn Việt Sing là sự đảm bảo cho sức khỏe của bạn!
Việt Sing: Phòng khám đa khoa quy mô lớn tại Bắc Ninh, bạn không cần ra khỏi tỉnh vẫn được thăm khám bởi các bác sĩ chuyên gia tại Hà Nội, tư vấn online 1 – 1 miễn phí, đặt hẹn trực tuyến, thuận tiện, tiết kiệm, đảm bảo sức khỏe của bạn.

Suy tinh hoàn là gì? – Căn bệnh khiến nam giới mất cơ hội làm cha

Suy tinh hoàn là gì? Thông thường, số lượng tinh trùng và khả năng làm “chuyện ấy” ở nam giới có thể bị thay đổi tuỳ theo giai đoạn tuổi tác và tình trạng sức khoẻ. Tuy nhiên, khi nam giới mắc phải căn bệnh suy tinh thì dù có ở thời kỳ trẻ trung, sung mãn cũng sẽ mất dần ham muốn và bất lực chịu đựng nguy cơ không thể làm cha trong tương lai. Để không dẫn đến hậu quả như trên, hiểu rõ bệnh, sớm phát hiện và điều trị bệnh là điều vô cùng quan trọng. Hãy cùng các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Việt Sing tìm hiểu về bài viết dưới đây, đừng bỏ lỡ nhé!

1. Suy tinh hoàn là gì?

Suy tinh hoàn là gì?

Suy tinh hoàn là gì – Bệnh nam khoa hay còn gọi là suy chức năng tinh hoàn, suy chức năng tuyến sinh dục ở nam giới. Đặc trưng của căn bệnh này chính là sự suy giảm của hormone testosterone. 

Trong đời sống tình dục, hormone testosterone được tinh hoàn tiết ra để chịu trách nhiệm khởi động và duy trì chức năng tình dục ở nam giới; làm tăng hứng thú khi diễn ra quan hệ tình dục và đảm bảo chất lượng cương cứng của dương vật. 

Trong vấn đề sinh sản, hormone testosterone chịu trách nhiệm kích thích sự biệt hoá ở cơ quan sinh sản trong thời kỳ bào thai và ở tuyến tiền liệt trong giai đoạn dậy thì. Cụ thể, hormone này có vai trò hình thành bộ phận sinh dục nam là dương vật và chịu trách nhiệm phát triển các đặc điểm đặc trưng ở nam giới như vỡ giọng tuổi dậy thì, xuất hiện râu và lông,… Quan trọng là hormone testosterone lại tham gia vào quá trình sản xuất tinh trùng. 

Vậy khi tinh hoàn không có đủ năng lực để sản sinh ra một lượng testosterone đảm bảo hai điều trên và chất lượng tinh trùng được sản sinh ra kém thì chứng tỏ bạn đã bị hội chứng suy tinh hoàn.

2. Triệu chứng suy tinh hoàn diễn ra ở nam giới

Triệu chứng suy tinh hoàn diễn ra ở nam giới

Ở nam giới, triệu chứng suy tinh hoàn – Bệnh về tinh hoàn có mối liên hệ mật thiết với thời điểm bắt đầu của sự suy giảm chức năng tinh hoàn. Điển hình như: 

Triệu chứng suy tinh hoàn bẩm sinh (giai đoạn bào thai)

Giai đoạn bào thai mà diễn ra tình trạng suy tinh hoàn sẽ dẫn tới kết quả là sự biệt hóa giới tính nam không đầy đủ. Khi không có mặt của testosterone, kết quả bình thường là sự hình thành bộ phận sinh dục nữ. Thiếu hụt một phần testosterone dẫn đến những bất thường, từ bộ phận sinh dục ngoài không rõ ràng đến tật lỗ tiểu lệch thấp đến dương vật nhỏ hoặc tinh hoàn không xuống.

Triệu chứng suy tinh hoàn ở các bé trai

Trường hợp này thường không được nhận ra cho đến khi tuổi dậy thì bị trì hoãn. Đến lúc dậy thì, các biểu hiện lâm sàng dần được thể hiện rõ hơn như cơ bắp phát triển kém; không vỡ giọng hoặc giọng cao the thé; bìu, dương vật và tinh hoàn phát triển kém; lông phát triển thưa thớt hoặc không có lông; có thể xuất hiện chứng vú to; tỷ lệ cơ thể khổng lồ dạng hoạn. 

Triệu chứng suy tinh hoàn ở nam giới trưởng thành 

Nam giới trưởng thành bị suy tinh hoàn sẽ có nhiều biểu hiện khác nhau dựa trên mức độ suy tinh và thời gian diễn ra suy tinh. Nhưng về cơ bản, nam giới trưởng thành có thể lưu ý đến các vấn đề sau:

 • Ham muốn giảm, xuất hiện tình trạng rối loạn cương dương.
 • Suy giảm khả năng nhận thức thức về hình ảnh – không gian.
 • Rối loạn giấc ngủ, rối loạn vận mạch.
 • Thường xuyên bị trầm cảm và tức giận vô cớ.
 • Cơ giảm, teo tinh hoàn, loãng xương, vú to, lông thưa,…

Tuy nhiên, các triệu chứng này không đặc trưng cho mỗi bệnh suy tinh hoàn nên việc tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán là không thể thiếu. Đặc biệt là các xét nghiệm về nội tiết sinh dục, xác định mức testosterone. 

3. Nguyên nhân gây ra suy tinh hoàn ở nam giới

Nguyên nhân gây ra suy tinh hoàn ở nam giới

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng suy tinh hoàn là gì có thể chia thành nguyên phát và thứ phát. Tuy nhiên, để nam giới dễ dàng cân nhắc xem bản thân bị suy tinh hoàn do đâu có thể kể đến các nguyên nhân dễ gặp như:

 • Tổn thương tinh hoàn có thể dẫn tới những tác động tiêu cực lên tinh hoàn như viêm tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, xơ hóa tinh hoàn,…
 • Một số loại bệnh lý bẩm sinh như ung thư tinh hoàn, tình trạng tinh hoàn ẩn, tinh hoàn lạc chỗ… được biết đến là những nguyên nhân chính dẫn tới suy tinh hoàn. Trong quá trình chữa trị những vấn đề này, thường có những ảnh hưởng đến nhiệt độ, kích thước và khối lượng của ống sinh sản, tinh trùng và Testosterone.
 • Lạm dụng Testosterone ngoại sinh có thể gây ra tình trạng ức chế tinh hoàn trong quá trình sản xuất Testosterone tự nhiên. 
 • Tổn thương vùng hạ đồi và tuyến yên bao gồm suy yếu tuyến yên, sự phát triển khối u hay sự thoái hóa thần kinh cũng có thể đồng thời dẫn tới tình trạng suy tinh hoàn.

4. Mức độ nguy hiểm của căn bệnh suy tinh hoàn

Mức độ nguy hiểm của căn bệnh suy tinh hoàn

Tìm hiểu về căn bệnh suy tinh hoàn là gì có thể phần lớn nam giới đã nhận thức được mức độ nguy hiểm của căn bệnh này. Nó tác động tiêu cực đến toàn diện đời sống của nam giới từ vấn đề sinh sản, đời sống tình dục đến tình trạng sức khoẻ.

Tác động đến sinh sản và vô sinh

Một trong những mặt nguy hiểm lớn của suy tinh hoàn là khả năng gây ra vô sinh. Tinh hoàn đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất tinh trùng và khi bị suy yếu, khả năng sản xuất tinh trùng sẽ giảm, gây ra sự suy giảm về khả năng thụ tinh. Điều này có thể tạo ra tình trạng khó khăn trong việc có con và ảnh hưởng đến kế hoạch gia đình của nam giới.

Ảnh hưởng đến tâm lý và chất lượng cuộc sống

Suy tinh hoàn có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến tâm lý của nam giới. Khả năng giảm ham muốn tình dục, mất khả năng cương dương và các triệu chứng tương tự có thể gây ra sự lo lắng, tự ti và mất tự tin trong các mối quan hệ tình dục và tình cảm. Điều này có thể tác động tiêu cực đến tâm trạng và chất lượng cuộc sống chung của người đàn ông.

Ảnh hưởng đến sức khỏe toàn diện

Suy tinh hoàn cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm sự mệt mỏi, suy yếu cơ bắp, suy giảm năng lượng và thậm chí đau đớn. Những triệu chứng này có thể ảnh hưởng đến khả năng làm việc, tham gia vào các hoạt động thể chất và tận hưởng cuộc sống hàng ngày.

Đặc biệt lưu ý: ở nam giới testosterone được sản sinh ra ở tinh hoàn chiếm đến 95%. Khi tinh hoàn suy yếu dẫn đến sự thiếu hụt trầm trọng của lượng testosterone sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến và các bệnh lý liên quan đến động mạch vành.

5. Suy tinh hoàn có chữa được không?

Suy tinh hoàn có chữa được không?

Ngày nay, sự gia tăng về số lượng nam giới mắc các bệnh liên quan đến tình hoàn khiến mọi người thắc mắc liệu suy tinh hoàn có chữa được không? Tình trạng suy giảm chức năng tinh hoàn có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng về cơ bản vẫn có thể chữa được trong một số trường hợp.

Suy tinh hoàn do rối loạn nội tiết

Sức khỏe của tinh hoàn không chỉ phụ thuộc vào chức năng của nó mà còn phụ thuộc vào sự cân đối của các hệ thống nội tiết trong cơ thể. Một hệ thống quan trọng ảnh hưởng đến chức năng tinh hoàn là hệ thống trục hạ đồi – tuyến yên. Tại đây, sự điều phối hoạt động sản xuất testosterone của tinh hoàn diễn ra. Khi có sự rối loạn về hệ thống nội tiết này, tinh hoàn có thể giảm khả năng sản xuất testosterone. 

Phương hướng điều trị: sử dụng hormone hướng sinh dục như LH, FSH ngoại sinh kết hợp với androgen. 

Lưu ý: cách điều trị này cần quan sát định kỳ để cân nhắc về mặt liều lượng và phải duy trì trong thời gian dài nên bắt buộc người bệnh phải tìm đến các cơ sở y tế uy tín chuyên khoa.

Suy tinh hoàn do tổn thương tinh hoàn

So với các nguyên nhân gây ra suy tinh hoàn là gì thì suy tinh hoàn do thương tổn là trường hợp phổ biến hơn, điển hình chính là tổn thương do va đập và viêm nhiễm. Nếu tình trạng này kéo dài, nó có thể gây ra hiện tượng xơ hóa một phần hoặc toàn bộ tinh hoàn, dẫn đến giảm chức năng và rối loạn sản xuất tinh trùng.

Phương hướng điều trị: sử dụng thiết bị điều trị vật lý kết hợp thuốc chuyên khoa để phục hồi chức năng sinh lý, tiêu diệt vi khuẩn/virus gây bệnh.

Lưu ý: cách điều trị này cần quan sát sử dụng đến máy móc trang thiết bị y tế, thuốc chuyên khoa và sẽ tác động trực tiếp đến cơ quan sinh dục nên trường hợp tìm đến những cơ sở y tế nam khoa “chui” sẽ khó bảo toàn được chức năng sinh lý nam giới. 

6. Nên điều trị suy tinh hoàn ở đâu?

Nên điều trị suy tinh hoàn ở đâu?

Nam giới bị suy tinh hoàn là gì, nghi ngờ mình bị suy tinh hoàn hay gặp bất cứ vấn đề liên quan đến nam khoa cần đến các cơ sở y tế uy tín sớm có thể, tránh trường hợp để lâu dẫn đến hậu quả xấu không thể cứu chữa. 

Trường hợp nam giới từ chối khám tại các cơ sở y tế công lập do:

 • Lo ngại vấn đề lấy số xếp hàng đợi khám tại nơi đông người vừa tốn thời gian, vừa có nguy cơ gặp người quen.
 • Thời gian thăm khám cố định theo giờ hành chính nên bắt buộc bệnh nhân phải nghỉ việc đi khám.
 • Trong quá trình thăm khám bác sĩ không có thời gian tư vấn chi tiết về bệnh lý do bị giới hạn về mặt thời gian và sự quá tải về số lượng bệnh nhân đi khám.

Có thể lựa chọn đến phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Sing tại số 169 Hoàng Hoa Thám, Võ Cường, Thành phố Bắc Ninh. Đây là cơ sở y tế chuyên thăm khám và điều trị các bệnh lý nam khoa bằng các phương pháp điều trị độc quyền, đạt hiệu quả cao, bảo toàn chức năng sinh lý của nam giới và được Sở y tế tỉnh Bắc Ninh cấp phép. Đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa được mời từ các bệnh viện cấp trung ương. Thời gian làm việc linh động từ 8h đến 20h30 các ngày trong tuần bao gồm những ngày lễ. Bảng giá được công khai rõ ràng, minh bạch trên chính trang web của phòng khám. Vì vậy, mọi bệnh nhân nam giới trên địa bàn Bắc Ninh và các khu vực lân cận có thể yên tâm. 

Tổng kết 

Như vậy, với toàn bộ thông tin được chia sẻ ở trên xoay quanh bệnh suy tinh hoàn là gì mong người đọc, đặc biệt là nam giới đã nhận thức rõ về bệnh lý này. Để bảo vệ sức khỏe sức khỏe sinh sản và đảm bảo đời sống tình dục viên mãn, nam giới đừng ngần ngại liên hệ đến hotline 0222.730.2022 để được đội ngũ bác sĩ ngoại khoa giàu kinh nghiệm tư vấn chi tiết hơn.

Tư vấn 24/24

✯ Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp ích đến các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi bài viết.

5/5 - (100 votes)
Bài viết liên quan
Chuyên gia bật mí 3 triệu chứng rối loạn cương dương nam giới nên biết!
Chuyên gia bật mí 3 triệu chứng rối loạn cương dương nam giới nên biết!

Nội dung chính 1. 3 Triệu chứng rối loạn cương dương nam giới nên biết là gì?2. Đối tượng nào có nguy cơ mắc rối loạn cương dương?3. Cách khắc phục 03 triệu chứng rối loạn cương dương ở nam...

Địa chỉ chữa rối loạn cương dương an toàn hiện nay
Địa chỉ chữa rối loạn cương dương an toàn hiện nay

Nội dung chính 1. Nguyên nhân khiến nam giới mắc rối loạn cương dương2. Rối loạn cương dương không chữa sớm ảnh hưởng thế nào?3. Nên chữa rối loạn cương dương ở đâu?Địa chỉ chữa rối loạn cương dương uy...

[Chia sẻ] Chữa rối loạn cương dương bằng phương pháp nào
[Chia sẻ] Chữa rối loạn cương dương bằng phương pháp nào

Nội dung chính 1. Rối loạn cương dương ảnh hưởng thế nào tới nam giới?2. Phương pháp chữa rối loạn cương dương hiện nay3. Lưu ý khi chữa rối loạn cương dương cần ghi nhớChữa rối loạn cương dương bằng...

Đăng ký khám