Việt Sing: Phòng khám đa khoa quy mô lớn tại Bắc Ninh, bạn không cần ra khỏi tỉnh vẫn được thăm khám bởi đội ngũ bác sĩ chuyên gia nổi tiếng đến từ Hà Nội, tư vấn online 1 – 1 miễn phí, đặt hẹn trực tuyến, vừa thuận tiện lại tiết kiệm. Chọn Việt Sing là sự đảm bảo cho sức khỏe của bạn!
Việt Sing: Phòng khám đa khoa quy mô lớn tại Bắc Ninh, bạn không cần ra khỏi tỉnh vẫn được thăm khám bởi các bác sĩ chuyên gia tại Hà Nội, tư vấn online 1 – 1 miễn phí, đặt hẹn trực tuyến, thuận tiện, tiết kiệm, đảm bảo sức khỏe của bạn.

Hỏi đáp cùng chuyên gia: Nguyên nhân gây bệnh phì đại tiền liệt tuyến là gì? 

Nguyên nhân gây bệnh phì đại tiền liệt tuyến là gì? Vì đâu có rất nhiều nam giới mắc phải bệnh lý này? Các chuyên gia cho rằng chưa có nhận định chính xác về lý do bị phì đại tuyến tiền liệt nhưng cũng có rất nhiều yếu tố gây nên tình trạng bệnh này với những dấu hiệu nhận biết điển hình. Với bài viết dưới đây, các bác sĩ chuyên khoa tại Đa khoa Quốc tế Việt Sing sẽ giúp bạn chỉ ra bị phì đại tiền liệt tuyến do đâu? Hãy cùng các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Việt Sing tìm hiểu về bài viết dưới đây, đừng bỏ lỡ nhé!

1. Nhận biết bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Nhận biết bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Muốn biết chính xác nguyên nhân gây bệnh phì đại tiền liệt tuyến – bệnh nam khoa thì cần phải hiểu biết rõ ràng về căn bệnh này.

Tuyến tiền liệt ở nam giới có quá trình phát triển dựa theo độ tuổi của nam giới, càng lớn tuổi thì tuyến tiền liệt phát triển càng mạnh mẽ. Ở tuổi thiếu niên, tuyến tiền liệt bắt đầu phát triển nhanh chóng, đến năm 20 tuổi, tuyến này có kích thước ổn định hơn và hình dạng bình thường. Khi trưởng thành, kích thước của nó xấp xỉ bằng quả óc chó. Kích thước đó vẫn giữ nguyên cho đến năm mươi tuổi và bắt đầu phát triển. 

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính còn được gọi là phì đại tiền liệt tuyến. Khi các tế bào ở tuyến tiền liệt bắt đầu nhân lên, tuyến cơ này dần dần to ra đến mức đủ lớn để gây ra  vấn đề gọi là bệnh phì đại tuyến tiền liệt. 

Khi tuyến tiền liệt mở rộng, nó sẽ chèn ép vào niệu đạo và hạn chế dòng nước tiểu.  Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính không phải là ung thư và không gây ung thư. Nhưng căn bệnh này có thể gây ra những triệu chứng khó chịu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

2. Giải đáp: Nguyên nhân gây nên bệnh phì đại tiền liệt tuyến là gì?

Giải đáp: Nguyên nhân gây nên bệnh phì đại tiền liệt tuyến là gì?

Theo nhiều nguyên cứu thì có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh phì đại tiền liệt tuyến phổ biến hiện nay. Các nguyên nhân, lý do bị phì đại tuyến tiền liệt này xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau và có thể do chính những nguyên nhân mà người bệnh không ngờ tới. Nhưng nhìn chung sẽ bao gồm 5 nguyên nhân sau đây:

Do sự thay đổi hormone trong cơ thể nam giới

Nguyên nhân gây bệnh phì đại tiền liệt tuyến đầu tiên phải kể đến là do thay đổi hormone trong cơ thể. Ở nam giới, cơ thể họ sản xuất một lượng lớn hormone nam và chi phối nhiều đến vấn đề về sức khỏe, sinh lý,… Nồng độ testosterone trong huyết thanh giảm theo tuổi tác, nhưng nồng độ estrogen không thay đổi. Sự khác biệt này có thể làm tăng hoạt động của các chất thúc đẩy sự phát triển của tuyến tiền liệt. 

Dihydrotestosterone là một chất chuyển hóa testosterone có hoạt tính sinh học cao, kích hoạt thụ thể androgen và kích hoạt sự phát triển của tế bào tuyến tiền liệt.  Mặc dù lượng testosterone hoạt động trong máu giảm đi nhưng theo tuổi tác, cơ thể vẫn tích tụ một lượng lớn dihydrotestosterone trong tuyến tiền liệt và kích thích các tế bào tuyến tiền liệt tiếp tục phát triển.

Do căng thẳng kéo dài

Căng thẳng là một yếu tố quan trọng khác trong nguyên nhân gây bệnh phì đại tiền liệt tuyến thường bị bỏ qua. Đối với những người đã có tuyến tiền liệt phì đại, căng thẳng có thể gây viêm và khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Nó cũng có thể gây căng cơ, làm hạn chế  chức năng  bàng quang hơn nữa.  

Căng thẳng cũng có thể nhanh chóng làm cạn kiệt chất dinh dưỡng trong cơ thể, và một trong những chất dinh dưỡng dễ bị cạn kiệt là kẽm – chất hiện được biết là rất cần thiết cho một tuyến tiền liệt khỏe mạnh  Một tác động khác của căng thẳng là giải phóng testosterone và DHT, những chất mà chúng tôi biết có thể góp phần vào lý do bị phì đại tuyến tiền liệt.

Căng thẳng chỉ xảy ra một lần  không gây ra sự hưng phấn đột ngột của tuyến tiền liệt mà việc căng thẳng lặp đi lặp lại trong thời gian dài khiến hormone này tiết ra ổn định hơn.

Do chế độ ăn uống không lành mạnh

Bị phì đại tiền liệt tuyến do đâu? Chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò quan trọng nhưng thường ít được hiểu rõ trong sự phát triển của phì đại tuyến tiền liệt. Chúng ta biết rằng tiêu thụ thịt đỏ mỗi ngày làm tăng  nguy cơ phì đại tuyến tiền liệt lên 38%, trong khi sữa là tác nhân gây viêm không chỉ khiến tình trạng khô và đau khớp mà còn gây viêm tuyến tiền liệt khiến tình trạng tăng sản trở nên trầm trọng hơn. 

Kẽm cũng là một chất dinh dưỡng quan trọng cho tuyến tiền liệt và  được tìm thấy trong các loại hạt, hạt và đậu, thường  thiếu trong chế độ ăn uống điển hình của phương Tây.

Ngoài ra, ăn uống thiếu chất xơ có thể dẫn đến táo bón, điều mà chúng ta biết có thể ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt nằm rất gần ruột của bạn, vì vậy nếu chất độc tồn tại trong ruột quá lâu, chúng có thể bắt đầu rò rỉ vào các mô xung quanh, trực tiếp vào tuyến tiền liệt của bạn. Ngoài các chất độc trong ruột, áp lực táo bón gia tăng có thể bắt đầu gây áp lực lên cả tuyến tiền liệt và bàng quang, làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn, là một trong những nguyên nhân gây bệnh phì đại tiền liệt tuyến điển hình.

Do di truyền

Di truyền cũng được cho là có vai trò trong việc mở rộng tuyến tiền liệt. Những người đàn ông có người thân cấp 1 mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt, chẳng hạn như cha hoặc anh trai, có nhiều khả năng mắc bệnh hơn những người đàn ông không có người thân cấp 1.

Do tuổi tác

Tuổi tác cũng là một nguyên nhân gây bệnh phì đại tiền liệt tuyến phổ biến và thường được coi là một phần bình thường của quá trình lão hóa. Trên thực tế, 50% nam giới trên 50 tuổi mắc bệnh này, trong khi 90% nam giới trên 80 tuổi mắc phải căn bệnh này.

3. Tìm hiểu thêm: Hậu quả khi bị phì đại tiền liệt tuyến lâu ngày là gì?

Tìm hiểu thêm: Hậu quả khi bị phì đại tiền liệt tuyến lâu ngày là gì?

Căn bệnh phì đại tiền liệt tuyến không được xếp vào căn bệnh nguy hiểm sẽ ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nếu bệnh để lâu không được chữa trị sẽ gây nên nhiều hậu quả khó lường, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Bị phì đại tiền liệt tuyến do đâu? Nguyên nhân gây bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nặng như: 

  • Sỏi bàng quang: Nước tiểu bị tắc khiến bàng quang tích tụ các chất thải hình thành sỏi theo thời gian.
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu: Vi khuẩn và chất độc trong nước tiểu  tích tụ trong đường tiết niệu do nước tiểu không được đào thải hoàn toàn, gây nhiễm trùng đường tiết niệu.
  • Bí tiểu cấp tính: Dù người bệnh cố gắng rặn nhưng một số trường hợp không thể tiểu dẫn đến bí tiểu cấp tính và phải đến gặp bác sĩ để làm sạch nước tiểu trước khi đi tiểu
  • Suy thận: Tuyến thượng thận tăng kích thước, gây tăng áp lực nước tiểu  trong bàng quang. Lúc này, nước tiểu theo niệu quản đi thẳng vào thận gây ứ nước, giãn bể thận và viêm thận. Khi viêm thận để quá lâu không được điều trị sẽ có thể dẫn đến suy thận.

4. Tham khảo: Bệnh phì đại tiền liệt tuyến có thể chữa trị được không?

Tham khảo: Bệnh phì đại tiền liệt tuyến có thể chữa trị được không?

Với những nguyên nhân gây bệnh phì đại tiền liệt tuyến trên thì sẽ có những mức độ bệnh khác nhau. Vì thế mà cách chữa trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt cũng phải dựa vào mức độ bệnh để xác định cho phù hợp. 

Ở giai đoạn đầu của bệnh, khi bệnh vẫn chưa gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe thì điều trị nội khoa là giải pháp tối ưu. Bác sĩ sẽ tư vấn và kê đơn thuốc để người bệnh uống, giúp ngăn ngừa những triệu chứng bệnh phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, khi điều trị bằng thuốc người bệnh tuyệt đối phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, không được tùy ý bỏ thuốc, dừng thuốc hay uống các loại thuốc khác không được yêu cầu.

Ở giai đoạn nặng hơn, khi triệu chứng bệnh đã diễn biến rất nặng và có thể đã gây ra một số biến chứng đặc biệt nguy hiểm thì lúc đó, bệnh nhân sẽ được chỉ định thực hiện phẫu thuật. Phẫu thuật có thể gây ra tình trạng đau đớn, chảy máu, thậm chí có thể để lại ảnh hưởng hậu phẫu thuật. Vì thế, cần cân nhắc thực hiện phẫu thuật ở những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi và trang thiết bị hiện đại để hạn chế di chứng.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Sing

Nếu bạn chưa biết phải thăm khám bệnh ở đâu, có thể đến ngay phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Sing có địa chỉ tại 169 Hoàng Hoa Thám, Võ Cường, Bắc Ninh để được các bác sĩ thăm khám nhanh chóng nhé.

Với đội ngũ bác sĩ đã có hàng chục năm kinh nghiệm trong nghề nên sẽ cho kết quả chẩn đoán bệnh chính xác, ngăn ngừa những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sau này. Đặc biệt, phòng khám chuyên điều trị các bệnh nam khoa với tỷ lệ thành công cao cùng chất lượng dịch vụ y tế chất lượng mà chi phí tương đối phải chăng nên bạn có thể yên tâm khi đến khám tại đây.

Trên đây là những thông tin chi tiết về nguyên nhân gây bệnh phì đại tiền liệt tuyến mà người bệnh cần biết để có thể nhận ra được những dấu hiệu của bệnh, chủ động thăm khám và điều trị kịp thời. Trường hợp bạn còn thắc mắc gì có thể liên hệ đến số hotline 0222 730 2022 để được tư vấn nhanh .

Tư vấn 24/24

✯ Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp ích đến các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi bài viết.

5/5 - (100 votes)
Bài viết liên quan
Chuyên gia bật mí 3 triệu chứng rối loạn cương dương nam giới nên biết!
Chuyên gia bật mí 3 triệu chứng rối loạn cương dương nam giới nên biết!

Nội dung chính 1. 3 Triệu chứng rối loạn cương dương nam giới nên biết là gì?2. Đối tượng nào có nguy cơ mắc rối loạn cương dương?3. Cách khắc phục 03 triệu chứng rối loạn cương dương ở nam...

Địa chỉ chữa rối loạn cương dương an toàn hiện nay
Địa chỉ chữa rối loạn cương dương an toàn hiện nay

Nội dung chính 1. Nguyên nhân khiến nam giới mắc rối loạn cương dương2. Rối loạn cương dương không chữa sớm ảnh hưởng thế nào?3. Nên chữa rối loạn cương dương ở đâu?Địa chỉ chữa rối loạn cương dương uy...

[Chia sẻ] Chữa rối loạn cương dương bằng phương pháp nào
[Chia sẻ] Chữa rối loạn cương dương bằng phương pháp nào

Nội dung chính 1. Rối loạn cương dương ảnh hưởng thế nào tới nam giới?2. Phương pháp chữa rối loạn cương dương hiện nay3. Lưu ý khi chữa rối loạn cương dương cần ghi nhớChữa rối loạn cương dương bằng...

Đăng ký khám