Việt Sing: Phòng khám đa khoa quy mô lớn tại Bắc Ninh, bạn không cần ra khỏi tỉnh vẫn được thăm khám bởi đội ngũ bác sĩ chuyên gia nổi tiếng đến từ Hà Nội, tư vấn online 1 – 1 miễn phí, đặt hẹn trực tuyến, vừa thuận tiện lại tiết kiệm. Chọn Việt Sing là sự đảm bảo cho sức khỏe của bạn!
Việt Sing: Phòng khám đa khoa quy mô lớn tại Bắc Ninh, bạn không cần ra khỏi tỉnh vẫn được thăm khám bởi các bác sĩ chuyên gia tại Hà Nội, tư vấn online 1 – 1 miễn phí, đặt hẹn trực tuyến, thuận tiện, tiết kiệm, đảm bảo sức khỏe của bạn.

Trĩ ngoại là gì? Tổng quan toàn diện những điều cần biết về trĩ ngoại

Trĩ ngoại là gì? Đây là một căn bệnh thuộc hậu môn trực tràng phổ biến nhưng lại bị nhiều người chủ quan coi thường. Mặc dù trĩ ngoại có thể quan sát bằng mắt sờ bằng tay ngay từ giai đoạn đầu của bệnh nhưng nhiều người thường nhầm lẫn với các bệnh có nét tương tự như sa búi trĩ nội. Để nâng cao cảnh giác và có kiến thức đầy đủ về trĩ ngoại, hãy cùng các bác sĩ Đa Khoa Quốc Tế Bắc Ninh tìm hiểu về bài viết dưới đây, đừng bỏ lỡ nhé!

1. Trĩ ngoại là gì?

Trĩ ngoại là gì?

Đầu tiên là tìm hiểu chi tiết trĩ ngoại là gì? Trĩ là tình trạng các tĩnh mạch giãn của đám rối trĩ ở bên ngoài ống hậu môn. Búi trĩ này được gọi là trĩ ngoại là do chân búi trĩ nằm dưới đường lược và búi trĩ lòi hẳn ra khỏi ống hậu môn. Trái ngược với trĩ nội, trĩ ngoại có thể quan sát bằng mắt rõ ràng và không thể tự co vào hay dùng tay đẩy vào.

Ngoài ra, thay vì chia thành 4 cấp độ như trĩ nội thì trĩ ngoại được chia thành 4 thời kỳ: 

 • Thời kỳ thứ 1: búi trĩ bắt đầu hình thành, kích thước nhỏ gây ra cộm và ngứa hậu môn. 
 • Thời kỳ thứ 2: búi trĩ tĩnh mạch ngoằn ngoèo, đau khi đi đại tiện và dễ bị viêm nhiễm hậu môn. 
 • Thời kỳ thứ 3: búi trĩ tắc nghẹt, đại tiện ra máu, gây đau đớn ở hậu môn. 
 • Thời kỳ thứ 4: búi trĩ sưng to làm ngứa ngáy hậu môn và đau hậu môn.

2. Những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến trĩ ngoại

Những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến trĩ ngoại

Điều thứ hai, nguyên nhân dẫn đến trĩ ngoại là gì? Nguyên nhân phổ biến gây ra trĩ nói chung và trĩ ngoại nói riêng là do sự rối loạn chức năng của hậu môn trực tràng, điển hình như do táo bón hoặc tiêu chảy. Tiếp theo là do việc vệ sinh hậu môn kém khiến hậu môn bị viêm gây xơ hóa tĩnh mạch, tĩnh mạch mất đi khả năng co giãn từ đó hình thành trĩ ngoại. 

* Vậy những đối tượng nào có nguy cơ bị trĩ ngoại là gì

 • Theo nghiên cứu của Hội hậu môn trực tràng học Việt Nam, bệnh trĩ chiếm khoảng 45 – 50% dân số. Trong đó, trĩ thường xuất hiện ở những người trên 50 tuổi và đa số là ở nam giới.
 • Những người bị béo phì do chế độ ăn uống và sinh hoạt thiếu lành mạnh.
 • Tiền sử gia đình từng có người mắc bệnh trĩ thì khả năng cao thế hệ sau cũng sẽ có người mắc bệnh trĩ.
 • Phụ nữ đang trong thời gian mang thai và sau khi sinh em bé. 
 • Những người có thường ngồi hoặc đứng nhiều, mang vác những vật nặng. 
 • Những người có thói quen quan hệ tình dục bằng đường hậu môn thường xuyên và thô bạo. 

3. Dấu hiệu nhận biết trĩ ngoại là gì?

Dấu hiệu nhận biết trĩ ngoại là gì?

Điều thứ ba, dấu hiệu nhận biết trĩ ngoại là gì? Trĩ ngoại về bản chất vẫn là bệnh trĩ và nó chỉ khác trĩ nội ở nơi hình thành chân búi trĩ nên trong các dấu hiệu nhận biết trĩ ngoại có thể sẽ có những dấu hiệu tương đồng với trĩ nội. Cụ thể: 

 • Đại tiện ra máu: máu hậu môn do bệnh trĩ thường sẽ là màu đỏ tươi – đây là triệu chứng đầu tiên và cũng là điển hình của bệnh trĩ. Tuy nhiên, vẫn có một số những trường hợp ngoại lệ như bị trĩ ngoại nhưng hậu môn không chảy máu hay hậu môn chảy máu nhưng thực chất là do ung thư hậu môn trực tràng gây ra. 
 • Lúc nào cũng có cảm giác cộm vướng, nặng tức ở khu vực hậu môn. Đại tiện luôn cảm thấy không ra hết và mót rặn. 
 • Hậu môn bị đau rát: đối với trĩ ngoại thì đau rát hậu môn là điều có thể xảy ra ngay từ thời kỳ trĩ ngoại 1, đau âm ỉ suốt cả ngày. Đặc biệt đau trong và sau khi đi đại tiện. Ngay cả việc ngồi cơ bản cũng cảm thấy đau và khó chịu. 
 • Sa búi trĩ ngoại: bản chất búi trĩ ngoại đã bị sa ra ngoài hậu môn và có thể quan sát bằng mắt nhưng tùy vào thời kỳ trĩ ngoại mà độ sa trĩ ngoại sẽ khác nhau. Tình trạng sa búi trĩ sẽ gây đau đớn và khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng sống và chất lượng công việc. 

4. Biến chứng nguy hiểm khi kéo dài bệnh trĩ ngoại

Biến chứng nguy hiểm khi kéo dài bệnh trĩ ngoại

Sau khi hiểu trĩ ngoại là gì  – bệnh hậu môn, mọi người cần nhận thức rõ mức độ nguy hiểm khi chần chừ không chữa bệnh hay tự ý chữa trĩ thiếu khoa học sẽ dẫn đến những nguy hiểm nào? Đặc biệt lưu ý khi biến chứng của trĩ ngoại có thể là căn bệnh ung thư ác tính. 

Thiếu máu mạn tính, nhiễm trùng huyết

Dù là trĩ nội hay trĩ ngoại, dấu hiệu xuất hiện đầu tiên luôn là hậu môn ra máu. Giai đoạn trĩ nhẹ, máu chỉ dính ở phân hoặc giấy. Đến giai đoạn trĩ nặng, máu sẽ chảy nhỏ giọt liên tục và có thể bắn thành tia. Như vậy, từ thời kỳ một của trĩ ngoại thì người bệnh đã phải đối diện với tình trạng mất máu. Mất máu kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ thiếu máu mạn tính từ đó gián tiếp gây ra các bệnh lý nguy hiểm liên quan đến tim như suy tim, sung huyết.

Đặc biệt, không ít trường hợp trĩ ngoại đang trong giai đoạn apxe hậu môn nên có vết thương hở, các tác nhân gây hại cư trú ở hậu môn hay ở phân dễ dàng xâm nhập sâu vào tĩnh mạch búi trĩ gây ra nhiễm trùng huyết – đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. 

Tắc mạch búi trĩ

Các mạch máu bên trong búi trĩ ngoại bị đè nén dần hình thành các cục máu đông. Lúc này, vùng rìa hậu môn sẽ xuất hiện những khối sưng phồng, sờ vào thấy căng cứng có màu xanh hoặc tím càng làm cản trở thành quá trình lưu thông máu gây đau rát hậu môn.

Sa nghẹt búi trĩ

Búi trĩ ngoại sẽ không ngừng to theo thời gian sa ra ngoài nên hoàn toàn có thể làm nghẹt hậu môn. Tình trạng này kéo dài sẽ làm cản trở vấn đề đại tiện dẫn đến táo bón – nguyên nhân chính dẫn đến trĩ, rối loạn chức năng co thắt ở hậu môn. Táo bón kéo dài thì lại dễ dàng hình thành các búi trĩ mới gây ra vòng lặp bệnh trĩ. 

Viêm nhiễm – hoại tử búi trĩ

Tình trạng viêm nhiễm búi trĩ ngoại kéo dài sẽ ngày một nghiêm trọng hơn, phạm vi viêm nhiễm dần lan rộng gây lở loét, mưng mủ vùng niêm mạc dưới và xung quanh hậu môn. Các ổ ủ xuất hiện do viêm sẽ hình thành các ổ apxe hậu môn trực tràng từ đó có thể dẫn đến nguy cơ hoại tử hậu môn. 

Các bệnh phụ khoa ở nữ giới

Do cấu trúc bộ phận sinh dục nữ gần với hậu môn nên khi các tác nhân gây viêm nhiễm hậu môn rất có thể sẽ di chuyển đến vùng kín nữ giới và gây viêm nhiễm. 

Phụ nữ đang mang thai lại càng phải cẩn trọng bởi các tác nhân gây hại này có thể xâm nhập sâu bên trong ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.  

Kích ứng da, dẫn đến các bệnh về da

Khi trĩ ngoại là gì sa ra ngoài hậu môn thì buộc hậu môn phải liên tục chảy các dịch nhầy màu trắng hoặc trong hoặc có thể dính máu. Dịch nhầy này chảy liên tục khiến hậu môn lúc nào cũng trong tình trạng ẩm ướt, ngứa ngáy và lâu dần sẽ gây kích ứng da dẫn tới mắc các bệnh về da. 

Ung thư hậu môn trực tràng – biến chứng nguy hiểm

Ung thư hậu môn trực tràng – một căn bệnh ác tính khó để điều trị và dễ dàng di căn các khối u ác tính đến các khu vực khác. Nguyên nhân trĩ có thể dẫn tới căn bệnh ung thư quái ác này phần lớn là do tình trạng viêm nhiễm búi trĩ, nhiễm khuẩn búi trĩ kéo dài, các tác nhân gây hại xâm nhập sâu kích thích sản sinh các khối u ác tính, hình thành các khối ung thư đại trực tràng, ung thư ruột kết. 

5. Các phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại

Về phương pháp điều trị trĩ ngoại thì bệnh nhân có thể cân nhắc đến dùng thuốc hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, phần lớn các bác sĩ chuyên khoa sẽ điều trị trĩ ngoại theo hướng ngoại khoa, cắt bỏ búi trĩ là chủ yếu. Điều này xuất phát từ vị trí hình thành búi trĩ ngoại là bên ngoài ống hậu môn nên dù kích thước búi trĩ không to cũng khiến người bệnh có cảm giác khó chịu. 

*Về phương pháp phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ ngoại: 

 • Can thiệp thủ thuật (thắt dây chun, súng cook, laser, tiêm xơ, áp lạnh,…): áp dụng trĩ ngoại thời kỳ 1 và 2, thời gian tiến hành thủ thuật lâu, mức độ thương tổn lớn, gây đau đớn kéo dài, tỷ lệ tái phát cao.
 • Phẫu thuật truyền thống (Milligan Morgan, Ferguson, Longo,…): áp dụng cho trĩ ngoại thời kỳ 3 và 4, mức độ xâm lấn lớn nên gây đau đớn, chảy máu hậu phẫu, dễ để lại sẹo xấu, khả năng nhiễm trùng vết cắt cao mà vẫn tồn tại tỷ lệ tái phát bệnh. 
 • Phẫu thuật hiện đại cắt trĩ bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu với sóng cao tần ITC – tiêu chuẩn vàng trong cắt trĩ không đau, hạn chế gây đau và chảy máu, thời gian tiến hành phẫu thuật nhanh chóng (mất 3 – 5s để chắt và cắt 1 búi trĩ), bệnh nhân có thể ra viện trong ngày và đi đại tiện bình thường sau 24 giờ, chức năng đại tiện của hậu môn được bảo toàn. Đặc biệt, ITC có thể áp dụng cho cả tình trạng trĩ nhẹ và trĩ nặng mà vẫn đạt hiệu quả cao, tỷ lệ tái phát thấp.

6. Địa chỉ thăm khám và điều trị trĩ ngoại uy tín có tiếng tại Bắc Ninh

Địa chỉ thăm khám và điều trị trĩ ngoại uy tín có tiếng tại Bắc Ninh

Trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và các khu vực lân cận, Đa khoa Quốc tế Việt Sing nổi tiếng là phòng khám chuyên khoa điều trị trĩ ngoại là gì hàng đầu. Phòng khám vừa quy tụ đội ngũ y bác sĩ chuyên gia đầu ngành có kinh nghiệm tối thiểu 30 năm, đã từng công tác tại không ít các bệnh viện lớn ở thủ đô vừa là cơ sở y tế độc quyền sở hữu toàn bộ kỹ thuật cắt trĩ hiện đại ITC. 

Ngoài ra, Việt Sing còn ghi điểm cộng lớn trong lòng người bệnh ở:

 • Dịch vụ y tế hiện đại, chuyên nghiệp, hỗ trợ tư vấn 24/7 mọi lúc mọi nơi.
 • Hệ thống trang thiết bị y tế nhập khẩu từ các quốc gia có nền công nghệ y học tiến tiến.
 • Hệ thống quản lý dữ liệu hồ sơ bệnh án của từng bệnh nhân có độ bảo mật tuyệt đối cao, giúp bệnh viện và bệnh nhân có thể chủ động theo dõi tình trạng thăm khám điều trị. 
 • Không gian phòng khám luôn đặt vấn đề vô trùng vô khuẩn lên hàng đầu, đảm bảo mọi ca phẫu thuật có thể tiến hành an toàn. 

Tóm lại, bài viết được chia sẻ ở trên ngoài mục đích trả lời câu hỏi trĩ ngoại là gì thì còn giải đáp tổng quát những vấn đề xoay quanh căn bệnh này. Trường hợp mọi người muốn tìm hiểu sâu hơn về phương pháp điều trị trĩ ngoại, hỗ trợ tư vấn tình trạng trĩ của bản thân thì hãy liên hệ ngay đến bác sĩ chuyên khoa của Việt Sing qua hotline 0222.730.2022 – miễn phí tư vấn 100%.

Tư vấn 24/24

✯ Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp ích đến các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi bài viết.

5/5 - (100 votes)
Bài viết liên quan
Góc thắc mắc: Trĩ lồi là gì? Bị trĩ lồi có nguy hiểm không?
Góc thắc mắc: Trĩ lồi là gì? Bị trĩ lồi có nguy hiểm không?

Nội dung chính 1. Trĩ lồi là gì?2. Dấu hiệu nhận biết trĩ lồi3. Nguyên nhân gây nên trĩ lồi là gì?4. Giải đáp: Trĩ lồi có nguy hiểm không?5. Tìm hiểu thêm: Cách điều trị trĩ lồi hiệu quảTrĩ...

Chuyên gia giải đáp: Làm gì để hết trĩ? Hướng điều trị trĩ hiệu quả là gì?
Chuyên gia giải đáp: Làm gì để hết trĩ? Hướng điều trị trĩ hiệu quả là gì?

Nội dung chính 1. Bệnh trĩ là gì?2. Nguyên nhân gây nên bệnh trĩ là gì?3. Nguyên tắc điều trị bệnh trĩ cơ bản4. Giải đáp: Làm gì để hết trĩ?5. Tìm hiểu thêm: Để ngăn ngừa bệnh trĩ tái...

Dấu hiệu bệnh trĩ ở phụ nữ – Nhận biết sớm, điều trị kịp thời, hạn chế nguy hiểm
Dấu hiệu bệnh trĩ ở phụ nữ – Nhận biết sớm, điều trị kịp thời, hạn chế nguy hiểm

Nội dung chính 1. Bệnh trĩ ở phụ nữ là gì?2. Nguyên nhân gây bệnh trĩ ở phụ nữ3. Giải đáp: Nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ ở phụ nữ4. Tìm hiểu thêm: Tác hại do triệu chứng bệnh trĩ...

Đăng ký khám