Việt Sing: Phòng khám đa khoa quy mô lớn tại Bắc Ninh, bạn không cần ra khỏi tỉnh vẫn được thăm khám bởi đội ngũ bác sĩ chuyên gia nổi tiếng đến từ Hà Nội, tư vấn online 1 – 1 miễn phí, đặt hẹn trực tuyến, vừa thuận tiện lại tiết kiệm. Chọn Việt Sing là sự đảm bảo cho sức khỏe của bạn!
Việt Sing: Phòng khám đa khoa quy mô lớn tại Bắc Ninh, bạn không cần ra khỏi tỉnh vẫn được thăm khám bởi các bác sĩ chuyên gia tại Hà Nội, tư vấn online 1 – 1 miễn phí, đặt hẹn trực tuyến, thuận tiện, tiết kiệm, đảm bảo sức khỏe của bạn.

Trĩ nội là gì? Tổng quan toàn diện những điều cần biết về trĩ nội

Trĩ nội là gì? Trong 3 loại trĩ là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp thì trĩ nội là loại trĩ khiến nhiều người e ngại . Điều này xuất phát từ việc trĩ nội rất khó có thể nhận biết được chính xác từ sớm, phần lớn các ca trĩ nội đến các cơ sở thăm khám và điều trị đều là khi đã đến giai đoạn trĩ nặng đi kèm biến chứng nguy hiểm. Vậy để hạn chế các trường hợp này, người bệnh cần có kiến thức tổng quan toàn diện về trĩ nội. Hãy cùng các bác sĩ Đa Khoa Quốc Tế Bắc Ninh tìm hiểu về bài viết dưới đây, đừng bỏ lỡ nhé!

1. Trĩ nội là gì?

Trĩ nội là gì?

Đầu tiên với câu hỏi trĩ nội là gì? Trĩ nội là bệnh lý gây ra do tĩnh mạch vùng hậu môn trực tràng, cụ thể hơn là ở vị trí trên đường lược bị sưng to do co giãn quá mức. Với vị trí nằm bên trong ống hậu môn – nơi không có thần kinh cảm giác nên giai đoạn trĩ nội nhẹ người bệnh sẽ không thể nhìn thấy, sờ thấy hay cảm giác được cho đến khi búi trĩ bắt đầu bị sa ra ngoài. 

Ngoài ra, không phải ai bị trĩ nội cũng đều giống nhau về triệu chứng bệnh và phương pháp điều trị. Trong y học, trĩ nội được các bác sĩ chuyên khoa phân ra thành 4 cấp độ nghiêm trọng khác nhau để từ đó cân nhắc phương hướng điều trị: 

 • Trĩ nội độ 1: tình trạng giãn tĩnh mạch còn nhẹ nhưng đã đội niêm mạc lên, lồi vào thành trực tràng và chưa bị sa ra ngoài. 
 • Trĩ nội độ 2: tình trạng giãn tĩnh mạch nặng hơn hình thành các búi to gọi là búi trĩ. Các búi trĩ độ 2 đã có dấu hiệu sa ra ngoài mỗi lần đại tiện nhưng có thể tự co lại ngay. 
 • Trĩ nội độ 3: các búi trĩ phình to rõ ràng, sa ra ngoài nhiều và không thể tự co lại sau đại tiện nếu không dùng tay tác động. 
 • Trĩ nội độ 4: búi trĩ to và dễ dàng sa ra ngoài ngay cả những lúc không đi đại tiên, dùng tay cũng không nhét lại được búi trĩ làm tắc nghẽn hậu môn. 

2. Những nguyên nhân phổ biến dẫn đến trĩ nội

Những nguyên nhân phổ biến dẫn đến trĩ nội

Thứ hai là về nguyên nhân dẫn đến tình trạng trĩ nội là gì? Phần lớn mọi người thường nghĩ trĩ là bệnh tuổi già, bệnh do thiếu vận động. Tuy nhiên, đấy chỉ là 2 nguyên nhân trong vô vàn các nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan dẫn đến trĩ. 

 • Quá trình lão hoá dẫn đến việc thiếu collagen tại vùng hậu môn khiến giãn mạch máu trĩ, dây chằng treo trĩ, mô đệm nên bệnh trĩ dễ dàng tái lại hoặc xuất hiện các búi trĩ mới. 
 • Ngồi quá lâu, mang vác nặng sẽ tạo ra những áp lực đè ép và làm căng quá mức vùng trực tràng nên đối tượng đi khám trĩ thường là những người làm văn phòng. 
 • Táo bón và tiêu chảy kéo dài cũng có thể gây ra áp lực cho khu vực trực tràng trong những lần dồn sức rặn do táo bón, đại tiện nhiều lần do tiêu chảy.
 • Phụ nữ đang trong thời gian mang thai hoặc đã sinh nở cũng có nguy cơ bị trĩ. Áp lực hình thành nên búi trĩ ở đây bắt nguồn từ sức nặng của thai nhi đè ép lên các tĩnh mạch hay do sức rặn sinh. 
 • Tình trạng béo phì cũng có nguy cơ cao bị trĩ do phần lớn những người này có chế độ ăn nhiều đạm ít xơ, ít vận động chứ không phải do cơ thể quá nặng như mọi người thường nghĩ. 

Nếu bạn thuộc một trong các đối tượng trên thì nên sớm sắp lịch đi thăm khám chẩn đoán hậu môn trực tràng để sớm phát hiện và giải quyết các búi trĩ nội (nếu có). 

3. Dấu hiệu nhận biết trĩ nội là gì?

Dấu hiệu nhận biết trĩ nội là gì?

Thứ ba là về dấu hiệu nhận biết trĩ nội là gì? – bệnh hậu môn Như đã đề cập ở trên, bệnh trĩ nội được phân ra thành 4 cấp độ khác nhau từ nhẹ đến nặng nên các dấu hiệu bệnh trĩ nội cũng có sự phát triển theo từng giai đoạn bệnh. 

 • Dấu hiệu trĩ nội độ 1: dấu hiệu đầu tiên và cũng là dấu hiệu phổ biến điển hình của trĩ nội chính là đại tiện ra máu, máu dính phân hay giấy vệ sinh. Các dấu hiệu đi kèm khác ở trĩ nội độ 1 có thể là ngứa ngáy hậu môn, táo bón kéo dài. 
 • Dấu hiệu trĩ nội độ 2: đến giai đoạn này thì các biểu hiện của trĩ nội dần rõ ràng hơn. Tình trạng đi cầu ra máu, ngứa và đau rát hậu môn vẫn tiếp diễn. Đặc biệt, giai đoạn này búi trĩ nội sẽ được hình thành và lòi ra mỗi lần đại tiện nhưng sẽ tự co lên ngay. 
 • Dấu hiệu trĩ nội độ 3: máu chảy ở hậu môn thành giọt liên tục. Búi trĩ nội đã sa ra ngoài hẳn và không thể tự co lại, bệnh nhân bắt buộc phải dùng tay đẩy mới lên. Không thể ngồi bình thường do búi trĩ nội gây cộm vướng. 
 • Dấu hiệu trĩ nội độ 4: phân độ nặng của bệnh trĩ nội và cũng là phân độ dễ dàng gây ra các biến chứng nguy hiểm. Búi trĩ nội độ 4 hoàn toàn sa ra ngoài, phình to đến mức dùng tay cũng không thể đẩy lên. Bệnh nhân luôn thấy đau hậu môn dù chỉ là đi hay đứng. Máu ở hậu môn chảy liên tục và bắn thành tia dù không đi cầu. 

4. Mối nguy hại đến từ căn bệnh trĩ nội

Mối nguy hại đến từ căn bệnh trĩ nội

Với 4 cấp độ trĩ như trên, bệnh nhân hoàn toàn có thể tiến hành cách chữa trĩ nội từ khi trĩ ở độ 2 hoặc 3. Tuy nhiên, phần lớn mọi người chưa có sự quan tâm đến căn bệnh này và mang tâm lý e ngại, xấu hổ do phải khám vùng nhạy cảm là hậu môn. Chính những giây phút chần chừ đó đã dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như:

Ung thư hậu môn – trực tràng

Trĩ nội phân độ nặng, búi trĩ sa ra ngoài kích thích trực tràng tiết dịch nhầy khiến hậu môn ẩm ướt dễ viêm nhiễm. Tình trạng viêm nặng kéo dài hoàn toàn có thể dẫn tới ung thư. 

Trĩ tắc mạch, sa trĩ tắc mạch

Trĩ nội độ 3 và độ 4 sa hẳn ra ngoài, búi trĩ phồng to làm tắc mạch và thường kèm theo tình trạng gây viêm phù nề niêm mạc vùng hậu môn trực tràng.

Nhiễm khuẩn búi trĩ

Búi trĩ nội khi sa ra ngoài dễ bị vỡ búi trĩ hình thành vết thương hở và tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn trú ẩn ở hậu môn, ở phân xâm nhập gây nhiễm khuẩn búi trĩ. Nguy hiểm hơn có thể là nhiễm khuẩn huyết, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh. 

Thiếu máu cục bộ

Trĩ nội từ độ 1 đến độ 4 luôn có tình trạng chảy máu hậu môn nên thiếu máu là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Tình trạng mất máu, thiếu máu kéo dài sẽ dẫn đến suy nhược cơ thể, suy giảm trí nhớ và mắc các bệnh lý liên quan đến tim như suy tim, sung huyết,…

Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và hiệu quả công việc

Hậu môn lúc nào cũng bị cộm vướng dù là đi hay đứng, máu chảy liên tục, đi vệ sinh thì luôn thấy không sạch, mót rặn, những điều này không chỉ làm cản trở những sinh hoạt sống cơ bản hàng ngày mà còn khiến bạn mất đi sự tự tin trong các buổi giao tiếp. Hậu quả chính là những mối quan hệ thân thiết dần rạn nứt và chất lượng sự nghiệp đi xuống.

5. Các phương pháp điều trị bệnh trĩ nội hiện nay

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ nội hiện nay

Sau khi hiểu trĩ nội là gì chắc hẳn mọi người đều nhận thức được mối nguy hiểm của trĩ nội và tầm quan trọng của việc thăm khám điều trị trĩ. Nếu vậy thì hãy cùng nhau tìm hiểu về các phương pháp điều trị trĩ nội hiện nay. 

Điều trị trĩ nội theo nội khoa

Đối với việc điều trị trĩ nội theo hướng nội khoa tức là dùng thuốc uống, bôi, đặt,… sẽ chỉ phù hợp với tình trạng trĩ nội nhẹ như độ 1 và 2. Thuốc được dùng phải do chính tay bác sĩ kê đơn sau khi tiến hành thăm khám chẩn đoán lâm sàng, xét nghiệm, nội soi hậu môn. 

Sau khi được kê đơn thuốc bệnh nhân phải tuân thủ uống đủ và đúng liều lượng. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc khi không có sự chỉ định, không được thay đổi liều lượng hay tự ý ngưng thuốc.

Điều trị trĩ nội theo ngoại khoa

Điều trị trĩ nội theo hướng ngoại khoa hay nói cách khác là cắt trĩ so với nội khoa sẽ có tính hiệu quả bền vững hơn. Tuy nhiên, lựa chọn cắt trĩ bệnh nhân cần lựa chọn các phương pháp hiện đại để giảm thiểu mức thương tổn cho chính sức khoẻ của bản thân. 

Tiêu biểu như phương pháp cắt trĩ bằng sóng cao tần ITC tiên tiến tuân thủ kỹ thuật xâm lấn tối thiểu giúp:

 • Hạn chế gây đau, chảy máu trong và sau hậu phẫu.
 • Bệnh nhân cũng không còn lo lắng tình trạng hậu môn bị biến dạng do sẹo xấu.
 • Chức năng sinh lý, tự chủ đại tiện của hậu môn sẽ được bảo toàn, không bị xơ hoá.
 • Trung bình một búi trĩ chỉ mất từ 3 – 5s để tiến hành thắt chặt và cắt nên thời gian diễn ra thủ thuật ngắn, bệnh nhân có thể cắt trĩ và ra về ngay trong ngày.

Một điểm cộng lớn cho ITC chính là phương pháp có thể áp dụng cho cả những ca trĩ nhẹ, trĩ nặng, trĩ hỗn hợp, sa búi trĩ nặng, trĩ vòng,…

6. Đa khoa Quốc tế Việt Sing – địa chỉ thăm khám và điều trị trĩ nội uy tín hàng đầu Bắc Ninh

Đa khoa Quốc tế Việt Sing - địa chỉ thăm khám và điều trị trĩ nội uy tín hàng đầu Bắc Ninh

Đa khoa Quốc tế Việt Sing là phòng khám chuyên khoa thăm khám, điều trị trĩ nội là gì hàng đầu tại tỉnh Bắc Ninh và các khu vực lân cận. Đây cũng là cơ sở y tế sở hữu độc quyền toàn bộ công nghệ cắt trĩ bằng ITC đạt chuẩn. 

Không chỉ gây tiếng vang ở phương pháp điều trị bệnh trĩ, Việt Sing còn chiếm trọn được niềm tin của đông đảo bệnh nhân là bởi:

 • Đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa trình độ chuyên môn cao có ít 30 năm kinh nghiệm và đã từng công tác tại các bệnh viện lớn cấp trung ương.
 • Dịch vụ y tế tận tâm và toàn diện, chuyên nghiệp 24/7, hỗ trợ bệnh nhân mọi lúc mọi nơi.
 • Hệ thống trang thiết bị hiện đại như máy nội soi hậu môn không dây – không gây mê – không gây đau – không thụt tháo giúp người bệnh cảm thấy nhẹ nhàng và an toàn hơn ở mỗi lần khám.
 • Hệ thống quản lý dữ liệu bệnh án hiện đại, bảo mật thông tin tuyệt đối.
 • Không gian phòng khám hiện đại, văn minh, sang trọng, đảm bảo vấn đề vô trùng vô khuẩn. 

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho mọi người kiến thức tổng quát toàn diện về trĩ nội là gì từ việc giới thiệu bệnh, nguyên nhân gây bệnh, dấu hiệu nhận biết, biến chứng đến phương pháp và địa chỉ điều trị trĩ uy tín. Trường hợp mọi người cần tìm hiểu sâu về vấn đề nào xoay quanh bệnh trĩ hãy liên hệ ngay đến hotline 0222.730.2022 để trò chuyện trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa.

Tư vấn 24/24

✯ Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp ích đến các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi bài viết.

5/5 - (100 votes)
Bài viết liên quan
Góc thắc mắc: Trĩ lồi là gì? Bị trĩ lồi có nguy hiểm không?
Góc thắc mắc: Trĩ lồi là gì? Bị trĩ lồi có nguy hiểm không?

Nội dung chính 1. Trĩ lồi là gì?2. Dấu hiệu nhận biết trĩ lồi3. Nguyên nhân gây nên trĩ lồi là gì?4. Giải đáp: Trĩ lồi có nguy hiểm không?5. Tìm hiểu thêm: Cách điều trị trĩ lồi hiệu quảTrĩ...

Chuyên gia giải đáp: Làm gì để hết trĩ? Hướng điều trị trĩ hiệu quả là gì?
Chuyên gia giải đáp: Làm gì để hết trĩ? Hướng điều trị trĩ hiệu quả là gì?

Nội dung chính 1. Bệnh trĩ là gì?2. Nguyên nhân gây nên bệnh trĩ là gì?3. Nguyên tắc điều trị bệnh trĩ cơ bản4. Giải đáp: Làm gì để hết trĩ?5. Tìm hiểu thêm: Để ngăn ngừa bệnh trĩ tái...

Dấu hiệu bệnh trĩ ở phụ nữ – Nhận biết sớm, điều trị kịp thời, hạn chế nguy hiểm
Dấu hiệu bệnh trĩ ở phụ nữ – Nhận biết sớm, điều trị kịp thời, hạn chế nguy hiểm

Nội dung chính 1. Bệnh trĩ ở phụ nữ là gì?2. Nguyên nhân gây bệnh trĩ ở phụ nữ3. Giải đáp: Nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ ở phụ nữ4. Tìm hiểu thêm: Tác hại do triệu chứng bệnh trĩ...

Đăng ký khám